UNESCO nỗ lực thúc đẩy tái thiết các di sản văn hóa tại Iraq

Người phát ngôn UNESO khẳng định chuyến thăm của Tổng Giám đốc Azoulay tới Iraq nhằm thúc đẩy công tác tái thiết các di sản tại quốc gia Trung Đông này.
UNESCO nỗ lực thúc đẩy tái thiết các di sản văn hóa tại Iraq ảnh 1Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoula. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoula, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến Iraq - nơi nhiều di sản văn hóa vô giá bị hư hại hoặc phá hủy trong nhiều thập niên xung đột.

Theo kế hoạch, bà Azoulay sẽ thăm các dự án tái thiết tại Iraq, cũng như gặp các quan chức cấp cao của nước chủ nhà, trong đó có Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani và Tổng thống Abdel Latif Rchid.

Xung đột đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều công trình văn hóa của Iraq, trong đó có 6 di sản được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

[Iraq tiếp nhận hàng trăm cổ vật thất lạc trong chiến tranh]

Không chỉ vậy, nhiều cổ vật của nước này đã bị đánh cắp, sau khi nhà lãnh đạo Saddam Hussein bị lật đổ và liên quân do Mỹ đứng đầu triển khai năm 2003.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn UNESO khẳng định chuyến thăm của Tổng Giám đốc Azoulay tới Iraq nhằm thúc đẩy công tác tái thiết các di sản tại quốc gia Trung Đông này. Trước đó, UNESCO đã tài trợ cho một số dự án tái thiết ở Iraq.

Iraq là nơi chứng kiến sự phát triển và suy tàn của các nền văn minh tiền Hồi giáo, trong đó có Babylon ở Lưỡng Hà cổ - thường được mệnh danh là cái nôi của nền văn minh, nơi chữ viết lần đầu tiên được phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục