Ung cu vien cuc huu Jair Bolsonaro dac cu Tong thong Brazil hinh anh 1Ứng cử viên cực hữu Jair Bolsonaro của đảng Xã hội Tự do (PSL) bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Rio de Janeiro ngày 28/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, ứng cử viên của đảng Xã hội Tự do (PSL) cực hữu Jair Bolsonaro đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử vòng 2 Tổng thống Brazil với 55,54% số phiếu ủng hộ và sẽ là người kế nhiệm Tổng thống Michel Temer kể từ ngày 1/1/2019 trong nhiệm kỳ 4 năm.

Sau khi kiểm 94,44% số phiếu bầu, Ủy ban bầu cử quốc gia Brazil cho biết đây là kết quả không thể đảo ngược vì ứng cử viên của đảng Lao động (PT) Fernando Haddad mới chỉ nhận được 44,46% số phiếu ủng hộ.

Tổng thống đắc cử Bolsonaro, 63 tuổi, xuất thân là một sỹ quan quân đội và là nghị sỹ từ 30 năm qua.

Ông Bolsonaro bắt đầu nổi lên trên chính trường Brazil từ đầu năm 2017 khi thể hiện một quan điểm khác biệt so các đảng truyền thống, từ việc bảo vệ những giá trị gia đình truyền thống, phản đối hôn nhân đồng giới, cam kết về một “bàn tay sắt” để xử lý vấn đề tham nhũng và tình trạng tội phạm có tổ chức ngày một gia tăng, cho tới cải thiện bức tranh kinh tế ảm đạm trong những năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là lần đầu tiên một đảng cực hữu giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống tại Brazil kể từ khi chế độ dân chủ được khôi phục tại quốc gia Nam Mỹ này hồi giữa những năm 1980 của thế kỷ trước./.
(Vietnam+)