Ứng phó bão số 10: Phú Yên cấm biển, Khánh Hòa kiểm đếm tàu thuyền

Để ứng phó với bão số 10, Phú Yên thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 4/11; Khánh Hòa kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Ứng phó bão số 10: Phú Yên cấm biển, Khánh Hòa kiểm đếm tàu thuyền ảnh 1Ngư dân thành phố Tuy Hòa, Phú Yên neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày 3/11, ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, đã ký ban hành lệnh cấm biển để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển khi bị ảnh hưởng của cơn bão số 10.

Thời gian thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 4/11.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa phải thông báo cấm các tàu, thuyền ra khơi, các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ và trên biển.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá phối hợp với các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình diễn biến của bão để chủ động thông báo cho ngư dân, chủ phương tiện tàu, thuyền hoạt động hành nghề đánh bắt trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch sản xuất cho phù hợp, đảm bảo an toàn khi hành nghề.

Bên cạnh việc ban hành lệnh cấm biển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cũng có công điện yêu cầu các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình bão, mưa lũ, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp để ứng phó bão số 10 và mưa lũ kịp thời, hiệu quả; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước, thời gian hoàn thành trước 18 giờ ngày 4/11.

Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn..., thực hiện biện pháp cảnh báo như cắm biển báo, khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn... để người dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, bão số 10 có nhiều khả năng ảnh hưởng đến địa phương. Ngoài ra, do ảnh hưởng của cơn bão số 10 kết hợp với không khí lạnh, khu vực tỉnh Phú Yên xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, tổng lượng mưa cả đợt đạt từ 200-300mm.

[Bão số 10 chịu chi phối của ngoại lực nên thay đổi nhanh, khó dự báo]

Tại Khánh Hòa, để ứng phó với cơn bão số 10, Ủy ban Nhân dân tỉnh có công điện khẩn gửi các đơn vị liên quan.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương ven biển phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên để kịp thời thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại các khu tránh trú; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn đối với các hoạt động du lịch, trên các đảo và lồng bè thủy hải sản ven biển.

Các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt.

Các địa phương rà soát các khu vực cầu, ngầm, tràn... thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt khi có mưa lũ để chủ động bố trí lực lượng hướng dẫn, chốt chặn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi có thiên tai xảy ra.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 174 vị trí có nguy cơ sạt lở cao, nằm trong khu vực cư trú của khoảng 23.350 người dân thuộc các địa phương trong tỉnh.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, đến 10 giờ ngày 3/11, toàn tỉnh có 203 tàu với 1.547 lao động hoạt động đánh bắt trên biển, gồm 32 tàu/287 lao động hoạt động tại vùng biển Trường Sa; 39 tàu/336 người hoạt động vùng biển phía Nam; 132 tàu/924 lao động vùng biển Phú Yên đến Bình Thuận.

Hiện các tàu này đã nắm được thông tin về bão số 10, chủ động phòng, tránh an toàn.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có khoảng 2.817 bè nuôi hải sản với khoảng 13.617 lao động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục