Ung vien cao buoc bau cu tong thong o Madagascar co gian lan hinh anh 1Ứng cử viên Marc Ravalomanana (giữa) trả lời phỏng vấn tại Antananarivo, ngày 19/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử Madagascar ngày 23/12 cho biết với gần 90% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, kết quả sơ bộ cho thấy ứng cử viên Andry Rajoelina đang dẫn trước đối thủ Marc Ravalomanana.

Ứng cử viên Ravalomanana đã cáo buộc rằng có tình trạng gian lận trong bầu cử.

Theo Ủy ban bầu cử, sau khi kiểm phiếu tại 21.473 trong tổng số 24.852 điểm bỏ phiếu, ứng cử viên Rajoelina nhận được 55,06% số phiếu bầu so với ứng cử viên Ravalomanana được 44,94%.

Cả hai ứng cử viên trước đó cho biết sẽ chấp nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, ngày 23/12 ông Ravalomanana cho rằng ủy ban bầu cử cần điều tra các cáo buộc gian lận.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, ông Ravalomanana nhấn mạnh :"Gian lận và bạo lực lan tràn, và điều này đã ảnh hưởng tới kết quả. Kết quả cuộc bầu cử này không đáng tin cậy và cuộc bầu cử không minh bạch.

[Bầu cử Tổng thống Madagascar: Ông Andry Rajoelina chiếm ưu thế]

Tôi đã nói rằng tôi sẽ tôn trọng kết quả nếu các luật lệ được tôn trọng. Đáng tiếc là sự việc không như vậy." Ông Ravalomanana kêu gọi những người ủng hộ ông "đứng dậy và bảo vệ sự lựa chọn của họ."

Tại vòng bầu cử đầu tiên diễn ra hôm 7/11 vừa qua, có 36 ứng cử viên tranh cử tổng thống, trong đó 2 ứng cử viên Andry Rajoelina và Marc Ravalomanana - cùng là cựu tổng thống - đều không giành được đa số quá bán ủng hộ nên phải tranh cử vòng 2.

Sau cuộc bầu cử năm 2013, đất nước Madagascar với dân số 25 triệu người đã duy trì được sự ổn định chính trị tương đối, nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Tuy nhiên, Madagascar vẫn là một trong những nước nghèo nhất châu Phi khi có tới 80% dân số sống dưới 2 USD/ngày./.
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)