Bau cu Tong thong Madagascar: Ong Andry Rajoelina chiem uu the hinh anh 1Cựu Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina. (Nguồn: Dailynewscable)

Cựu Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina được dự đoán sẽ trở lại nắm quyền điều hành đất nước do kết quả bầu cử sơ bộ ngày 22/12 cho thấy ông rõ ràng dẫn trước đối thủ Marc Ravalomanana khi giành được quá bán số phiếu đã được kiểm.

Theo Ủy ban bầu cử Madagascar, kết quả kiểm 3 triệu phiếu trong tổng số 5 triệu phiếu bầu của vòng bầu cử thứ hai cho thấy ông Rajoelina đã giành được 55,1% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Ravalomanana chỉ có được 44,8% số phiếu bầu.

[Madagascar phải tiến hành tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng 2]

Tại vòng bầu cử đầu tiên diễn ra hôm 7/11 vừa qua, có tới 36 ứng cử viên tranh cử tổng thống và cả hai cựu tổng thống là ông Andry Rajoelina và ông Marc Ravalomanana đều không giành được tỷ lệ ủng hộ đa số quá bán, nên phải tiến hành vòng 2 cuộc bầu cử.

Sau cuộc bầu cử năm 2013, Madagascar với dân số 25 triệu người này đã duy trì được sự ổn định chính trị tương đối, nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Tuy nhiên, Madagascar vẫn là một trong những nước nghèo nhất châu Phi khi có tới 80% dân số sống dưới 2 USD/ngày./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)