Ông Fernando Haddad phát biểu tại một sự kiện ở Sao Paulo, Brazil ngày 4/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi được chính thức chỉ định thay thế cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đại diện đảng Lao động (PT) tham gia tranh cử tổng thống Brazil, cựu thị trưởng Sao Paulo Fernando Haddad dường như đang từng bước thu hút được số lượng cử tri ủng hộ nhà lãnh đạo cánh tả đang phải chấp hành án tù giam.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn kết quả thăm dò của Trung tâm duy nhất của những người lao động (CUI) và Viện Vox Populi cho biết ông Haddad đã nhận được sự ủng hộ của 22% số cử tri được hỏi ngay sau khi được giới thiệu với tư cách là ứng cử viên tổng thống của PT và vươn lên dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử.

Với kết quả này, vị cựu Bộ trưởng Giáo dục dưới chính quyền của ông Lula da Silva có thể bảo đảm được sự có mặt ở vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống và vượt lên trên ứng cử viên cánh hữu Jair Bolsonaro thuộc đảng Xã hội Tự do (PSL), người đang nhận được sự ủng hộ của 18% số cử tri.

[Cựu tổng thống Brazil rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống]


Tiếp theo hai ứng cử viên trên là đại diện của đảng Dân chủ Lao động (PDT) Ciro Gomes với 10% số phiếu bầu dự kiến, ứng cử viên của Mạng lưới Bền vững (PRS) Marina Silva 5% và đại diện của đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) Geraldo Alckmin 4%.

Bình luận về kết quả thăm dò trên, tạp chí bình luận chính trị Carta Capital cho rằng thách thức lớn nhất hiện nay của ứng cử viên Haddad là việc ông ít được biết tới trong nhóm các cử tri tiềm năng ủng hộ đảng PT, trong đó phần lớn nằm ở tầng lớp người nghèo và học vấn thấp được hưởng lợi rất nhiều từ các chương trình xã hội dưới thời cựu Tổng thống Lula da Silva.

Mặc dù vậy, so với cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng 7/2018, tỷ lệ ủng hộ ông Haddad đã tăng từ 15% lên 24% trong nhóm các cử tri có trình độ học vấn cơ bản và tăng từ 15% lên 25% trong số các cử tri có thu nhập trung bình gấp đôi mức lương tối thiểu.

Ngoài ra, khảo sát của CUI/Vox Populi cũng tiến hành một số mô phỏng về khả năng diễn ra vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống, trong đó có cuộc đối đầu dự kiến giữa ông Haddad của PT và ông Bolsonaro của PSL với tỷ lệ ủng hộ 36% so với 24% nghiêng về ứng cử viên đầu tiên.

Ông Haddad chính thức được giới thiệu làm ứng cử viên của PT hôm 11/9 để thay thế cựu Tổng thống Lula da Silva sau khi nhà lãnh đạo cánh tả này bị Tòa án Bầu cử Cấp cao (TSE) từ chối cho phép đăng ký tham gia cuộc bầu cử do đã bị Tòa án cấp phúc thẩm kết án./.