Một phiên họp của Quốc hội Hy Lạp. (Nguồn: latimes.com)

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập (HEC), Quốc hội sắp tới của nước này đã xác định được 555 ghế sau hai giai đoạn bỏ phiếu.

Trong số này, toàn bộ 120 ghế theo danh sách đảng phái thuộc về liên minh bầu cử Vì Tình yêu Ai Cập, liên minh quy tụ 10 đảng phái chính trị ủng hộ đương kim Tổng thống Abdel-Fattah Al-Sisi.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội chiều 4/12, Chủ tịch HEC Ayman Abbas thông báo hiện còn 13 ghế sẽ được bầu lại trong hai ngày 5-6/12 ở 4 khu vực bầu cử vì các kết quả tại đây đã bị Tòa án Ai Cập ra quyết định hủy bỏ do sai phạm.

Theo HEC, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội hai giai đoạn, diễn ra từ ngày 17/10-2/12 tại 27 tỉnh trên cả nước, đạt 28,3%, với khoảng 15 triệu trong tổng số 53 triệu cử tri trong và ngoài nước thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Đây là tỷ lệ thấp kỷ lục so với mức hơn 54% trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2012.

Với tổng cộng 596 ghế, bao gồm 448 ghế độc lập, 120 ghế theo danh sách đảng và 28 ghế do Tổng thống chỉ định, Quốc hội mới của Ai Cập dự kiến sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên vào cuối tháng này.

Giới chuyên gia nhận định Quốc hội sắp tới của Ai Cập sẽ khó kiếm được đa số phiếu để phê chuẩn các điều luật cũng như giám sát chính phủ khi các ứng cử viên độc lập chiếm nhiều ghế hơn tất cả các ứng viên theo danh sách đảng.

Bầu cử Quốc hội là chặng thứ ba và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi giữa năm 2013.

Cuộc bầu cử Quốc hội của Ai Cập trước đó đã được ấn định vào ngày 21/3 nhưng đã bị hoãn lại sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập phán quyết rằng các đạo luật bầu cử không phù hợp với Hiến pháp.

Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập cũng ra lệnh ngừng cuộc bầu cử quốc hội cũng như tất cả các công việc chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu này./.