Uy ban chau Au keu goi cham dut chuong trinh cap 'ho chieu vang' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: schengenvisainfo.com)

Ngày 28/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lập tức chấm dứt chương trình "hộ chiếu vàng" cấp cho các nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Hiện chỉ có Malta, Cộng hòa Cyprus và Bulgaria còn áp dụng chương trình "hộ chiếu vàng" dành cho những nhà đầu tư giàu có. Tuy nhiên, 3 nước này đều đã cam kết sẽ chấm dứt chương trình trên.

Quốc hội Cộng hòa Cyprus đã bỏ phiếu thông qua dự luật loại bỏ chương trình "hộ chiếu vàng."

[Nghị viện châu Âu thông qua luật chấm dứt chương trình "hộ chiếu vàng"]

Trong khoảng thời gian 2011-2019, chương trình "hộ chiếu vàng" đã mang lại cho các quốc gia thành viên EU tổng số tiền đầu tư lên đến hơn 20 tỷ euro (21,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, chương trình này hiện gần như hoàn toàn không được kiểm soát trong khối.

Theo Nghị viện châu Âu (EP), quyết định chấm dứt các chương trình "hộ chiếu vàng" có thể gây ra tác động kinh tế đáng kể đối với một số quốc gia.

Do đó, giới lập pháp EU đề xuất loại bỏ dần những chương trình này, đồng thời áp dụng các quy định nghiêm ngặt về thủ tục cư trú, bao gồm cả yêu cầu kiểm tra nhân thân người nộp đơn.

Tháng Hai vừa qua, Chính phủ Anh đã loại bỏ "thị thực vàng" dành cho các nhà đầu tư giàu có do lo ngại về dòng tiền bất hợp pháp từ nước ngoài.

Cùng với chương trình "thị thực vàng," EC cũng kêu gọi các nước trong khu vực ngừng cấp thị thực cho công dân Nga và Belarus trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)