Ủy ban châu Âu có thể nói không với "hộ chiếu vàng" của Vanuatu

EC có thể sẽ từ chối những hộ chiếu phổ thông được Vanuatu cấp vào hoặc sau ngày 25/5/2015, khi quốc đảo này bắt đầu cấp một số lượng đang kể hộ chiếu để đổi lấy các khoản đầu tư.
Ủy ban châu Âu có thể nói không với "hộ chiếu vàng" của Vanuatu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu (Melanesia) cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

EU đã từng cảnh báo quần đảo này liên quan đến khoản đầu tư tối thiểu 130.000 USD (khoảng 115.000 euro), cho phép công dân nước thứ ba có quốc tịch Vanuatu khi đầu tư số tiền trên.

Sau đó, họ có thể vào EU mà không cần thị thực, theo thỏa thuận miễn thị thực hiện hành giữa hai bên.

[EU mạnh tay với nạn mua bán 'hộ chiếu vàng' ở Cyprus và Malta]

Việc đình chỉ này sẽ áp dụng đối với tất cả những người có hộ chiếu phổ thông được cấp vào hoặc sau ngày 25/5/2015, khi Vanuatu bắt đầu cấp một số lượng đáng kể hộ chiếu để đổi lấy các khoản đầu tư.

Do đó, những người mang hộ chiếu được cấp trong thời gian này sẽ không còn được phép đến EU mà không cần thị thực.

Quốc đảo Vanuatu, một “thiên đường thuế,” nằm trong “danh sách đen” của châu Âu về các vấn đề tham nhũng và minh bạch tài chính.

Hiện có hơn một nửa số các quốc gia trên thế giới có các chương trình cấp hộ chiếu cho những người có các khoản đầu tư “tương xứng” vào các nước này.

Bất chấp những ý kiến trái chiều, thị trường hộ chiếu vẫn phát triển mạnh mẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục