Ủy ban châu Âu kiện Luxembourg liên quan đến vấn đề rửa tiền

Tranh chấp giữa EC và Luxembourg bắt đầu từ năm 2016 khi các quy tắc bắt đầu có hiệu lực trên toàn EU, nhưng cho đến nay quốc gia này vẫn chưa điều chỉnh hoàn toàn các quy định pháp lý của mình.
Ủy ban châu Âu kiện Luxembourg liên quan đến vấn đề rửa tiền ảnh 1Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu. (Nguồn: luxtimes.lu)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) đã kiện Luxembourg lên Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (EU) vì đã không thay đổi các quy định về việc đóng băng và tịch thu tiền thu được từ tội phạm.

Theo Ủy ban châu Âu, những quy tắc mà EU áp dụng nhằm giúp các cơ quan chức năng của các quốc gia thành viên dễ dàng thu hồi các khoản tiền mà bọn tội phạm kiếm được từ tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức.

Ủy ban châu Âu gọi những biện pháp của mình là “công cụ quan trọng để phá vỡ các mô hình kinh doanh của bọn tội phạm và chống lại tội phạm có tổ chức.”

[Trung Quốc bắt giữ hơn 1.100 đối tượng rửa tiền liên quan đến tiền ảo]

Tranh chấp giữa Ủy ban châu Âu và Luxembourg bắt đầu từ năm 2016, khi các quy tắc bắt đầu có hiệu lực trên toàn EU, nhưng cho đến nay quốc gia này vẫn chưa điều chỉnh hoàn toàn các quy định pháp lý của mình. Do đó, Ủy ban châu Âu hiện đang yêu cầu tòa án EU đưa ra các hình phạt vì sự không tuân thủ của Luxembourg.

EU từng cáo buộc một số nước thành viên của khối có hành vi tiếp tay cho hoạt động trốn thuế, rửa tiền gây thiệt hại nặng nề cho các nước khác. Có tới 7 quốc gia EU từng bị Nghị viện châu Âu liệt vào danh sách “thiên đường thuế” bao gồm Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Cyprus, Hungary, Ireland và Malta./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục