Quỹ 1MDB kiện nhiều ngân hàng liên quan bê bối thất thoát tài chính

Ở thời điểm hiện tại, 1MDB đang yêu cầu chi nhánh của ngân hàng Deutsche Bank ở Malaysia bồi thường 1,11 tỷ USD, ngân hàng JPMorgan ở Thụy Sĩ với mức bồi thường 800 triệu USD.
Quỹ 1MDB kiện nhiều ngân hàng liên quan bê bối thất thoát tài chính ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: newmalaysiatimes)

Tòa án Tối cao Kuala Lumpur của Malaysia ngày 11/5 cho biết Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB đã đệ đơn kiện chi nhánh của các ngân hàng Deutsche Bank, JPMorgan và Coutts trong một cố gắng nhằm vớt vát các khoản tiền bị thất thoát.

1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib Razak sáng lập vào năm 2009 khi còn là Thủ tướng Malaysia, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia này thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore.

Vụ bê bối cũng là một trong những nguyên nhân khiến liên minh Dân tộc (BN) do ông Najib Razak lãnh đạo thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2018. Năm 2020, tòa án tuyên phạt ông Najib 12 năm tù giam. Tuy nhiên, ông Najib vẫn đang được tại ngoại trong thời gian kháng cáo.

Sau khi vụ bê bối gian lận tài chính quy mô lớn này bị phanh phui, 1MDB đã cố "vớt vát" lại khoản tiền đã bị thất thoát từ kho bạc nhà nước.

[Deloitte chi trả 80 triệu USD liên quan tới bê bối 1MDB tại Malaysia]

Ở thời điểm hiện tại, 1MDB đang yêu cầu chi nhánh của ngân hàng Deutsche Bank ở Malaysia bồi thường 1,11 tỷ USD, ngân hàng JPMorgan ở Thụy Sĩ với mức bồi thường 800 triệu USD và một chi nhánh của ngân hàng Coutts ở Thụy Sĩ với mức bồi thường 1,03 tỷ USD.

Quỹ đầu tư này cũng đang tìm kiếm các khoản thanh toán lãi suất từ tất cả các ngân hàng nêu trên. Trong đơn kiện, 1MDB đã viện dẫn "sự cẩu thả, vi phạm hợp đồng, âm mưu lừa đảo/gây tổn hại và/hoặc tư vấn không trung thực" của các ngân hàng này.

Trước những thông tin trên, Deutsche Bank khẳng định: "Chúng tôi không được tống đạt bất cứ trát hầu tòa nào, và chúng tôi không thấy có bất kỳ cơ sở nào có thể dẫn tới một khiếu nại hợp pháp đối với Deutsche Bank".

Trong khi đó, hai ngân hàng JPMorgan và Coutts không đưa ra bình luận gì khi được hỏi về vấn đề liên quan.

Ngày 10/5, Bộ Tài chính Malaysia cũng thông báo 1MDB và một đơn vị cũ của quỹ đầu tư này đã tiến hành 22 vụ kiện dân sự nhằm thu hồi khoản tài sản có giá trị hơn 96,6 tỷ ringgit (tương đương 23 tỷ USD).

Theo bộ trên, 1MDB và đơn vị cũ của quỹ đầu tư này đã đệ đơn kiện một loạt các thực thể và cá nhân, song không nêu đích danh các thực thể và cá nhân này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục