Mỹ trao trả Malaysia hơn 400 triệu USD liên quan quỹ 1MDB

Ít nhất 4,5 tỷ USD đã bị thất thoát từ quỹ 1MDB trong giai đoạn từ năm 2009-2014 trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến một số quan chức cấp cao, các ngân hàng và tổ chức tài chính trên thế giới.
Mỹ trao trả Malaysia hơn 400 triệu USD liên quan quỹ 1MDB ảnh 11MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 khi ông đương nhiệm, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia này. (Nguồn: Financial Times)

Ngày 12/5, Malaysia thông báo Bộ Tư pháp Mỹ đã trao trả 1,9 tỷ ringgit (460,22 triệu USD) khoản tiền thu hồi từ những tài sản liên quan Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Theo các nhà điều tra Malaysia và Mỹ, ít nhất 4,5 tỷ USD đã bị thất thoát từ quỹ 1MDB trong giai đoạn từ năm 2009-2014 trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn liên quan đến một số quan chức cấp cao, các ngân hàng và tổ chức tài chính trên thế giới.

Kể từ khi vụ bê bối bị phanh phui, Mỹ đã trao trả cho Malaysia những khoản tiền liên quan các tài sản bị thu giữ tình nghi được mua bằng tiền gian lận từ quỹ 1MDB.

[Cựu Thủ tướng Malaysia kháng cáo bản án liên quan tới Quỹ đầu tư 1MDB]

Trong thông báo mới, Bộ Tài chính Malaysia cho biết đến nay nước này đã nhận được số tiền 16,05 tỷ ringgit (3,89 tỷ USD) liên quan quỹ 1MDB, là những tài sản bị tịch thu hoặc được trao trả cho nước này từ nước ngoài.

Các khoản tiền thu hồi dự kiến sẽ được dùng để trả các khoản nợ phát sinh từ quỹ 1MDB và chi nhánh SRC.

Theo Bộ Tài chính Malaysia, đến nay, chính phủ nước này đã trả khoản nợ 12,4 tỷ ringgit (3 tỷ USD) của quỹ 1MDB và khoản nợ 3,1 tỷ ringgit (750 triệu USD) của quỹ SRC.

Tuy nhiên, quỹ 1MDB vẫn còn nợ tới 39,8 tỷ ringgit (9,42 tỷ USD), trong khi SRC nợ 2,57 tỷ ringgit (622,5 triệu USD).

Ngày 11/5 vừa qua, Tòa án Kuala Lumpur thông báo đại diện pháp lý của 1MDB đã đệ đơn kiện chi nhánh của các ngân hàng Deutsche Bank, JPMorgan và Coutts để đòi lại các khoản tiền bị thất thoát từ quỹ này.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 khi ông đương nhiệm, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia này thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quỹ này là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng dẫn đến thất thoát 3,7 tỷ USD, thông qua hình thức chuyển sang các nước khác như Mỹ, Thụy Sĩ và Singapore để rửa tiền.

Vụ bê bối cũng là một trong những nguyên nhân khiến liên minh Dân tộc (BN) do ông Najib Razak lãnh đạo thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2018.

Năm 2020, tòa án tuyên phạt ông Najib 12 năm tù giam, tuy nhiên ông Najib Razak bác bỏ mọi cáo buộc và hiện vẫn đang được tại ngoại trong thời gian kháng cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục