(Nguồn: radio.gov.pk)

Ngày 3/8, với 17 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt giảm 300 triệu USD viện trợ hàng năm dành cho Chính quyền Palestine (PA).

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua “Dự luật Taylor Force” trên vài tháng sau khi cựu chiến binh Mỹ Taylor Force bị một người Palestine dùng dao đâm chết hồi năm ngoái khi đang thăm Israel.

Cùng ngày, các thành viên ủy ban này cũng gửi thư đề nghị Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley khởi động một nỗ lực quốc tế để hối thúc các nước khác có hành động tương tự.

Dự luật cần phải được toàn thể Thượng viện thông qua và Hạ viện Mỹ phê chuẩn trước khi có thể trở thành luật. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker cho hay một phiên bản dự luật tương tự cũng đã được giới thiệu ra trước Hạ viện, đồng thời bày tỏ tin tưởng quá trình phê chuẩn sẽ diễn ra thuận lợi.

Tuy nhiên, những người phản đối dự luật trên bày tỏ quan ngại rằng việc Mỹ cắt viện trợ thường niên dành cho Palestine sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng nghèo khó và bất ổn tại Bờ Tây, Dải Gaza và châm ngòi cho bạo lực leo thang./.