Van de nguoi di cu: Frontex de nghi EU cung tuan tra bien gioi hinh anh 1Người di cư bị bắt giữ sau khi vượt qua hàng rào tại biên giới Hungary-Serbia. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Giám đốc điều hành Cơ quan giám sát biên giới EU (Frontex), ông Fabrice Leggeri ngày 4/10 kêu gọi các nước EU cùng nỗ lực chung nhằm bảo vệ đường biên giới của khối.

Trả lời báo giới, ông Leggeri kêu gọi các nước thành viên EU gửi cảnh sát tham gia bảo vệ đường biên giới chung của EU thay vì triển khai cảnh sát tại biên giới lãnh thổ của mỗi nước thành viên.

Ông cho rằng "biên giới thực sự" hiện nay là đảo Lampedusa của Italy, đảo Lesbos của Hy Lạp hay vùng đất Melilla thuộc Tây Ban Nha ở Maroc.

Theo ông, nếu mỗi nước đều tự giải quyết khủng hoảng theo cách riêng mà không phối hợp với các nước láng giềng thì dòng người tị nạn sẽ vẫn tràn từ nước này sang nước khác và tất cả đều phải chịu hậu quả.

Liên quan tới làn sóng người tị nạn đổ vào EU, có nhiều cảnh báo cho rằng các đối tượng khủng bố có thể trà trộn vào những người tị nạn để tiến hành các vụ tấn công. Tuy nhiên, giới chức Đức cho biết các cơ quan an ninh nước này đang theo dõi sát tình hình, song chưa phát hiện có phần tử khủng bố trong số những người tị nạn tới Đức.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cũng khẳng định không có dấu hiệu các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trà trộn trong số những người tị nạn ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)