Vấn đề Ukraine: Mỹ và Nga vẫn bất đồng, Liên hợp quốc quan ngại

Mỹ cảnh báo các lực lượng Nga đang chuẩn bị triển khai một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine "trong vài ngày tới;" phía Nga cho rằng tuyên bố này của Mỹ là một động thái "đáng tiếc" và "nguy hiểm."
Vấn đề Ukraine: Mỹ và Nga vẫn bất đồng, Liên hợp quốc quan ngại ảnh 1Binh sỹ Nga trong một cuộc tập trận tại vùng Volgograd, miền Nam nước này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17/2 đã hối thúc Nga rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine, đồng thời yêu cầu Moskva đưa ra tuyên bố không có kế hoạch tấn công nước láng giềng này.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc thực thi các thỏa thuận Minsk liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh: “Nếu Nga tìm kiếm hòa bình, chính phủ Nga có thể thông báo vào ngày hôm nay một cách rõ ràng rằng Nga sẽ không tấn công Ukraine.”

Ông Blinken cũng cảnh báo rằng các lực lượng Nga đang chuẩn bị triển khai một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine “trong vài ngày tới,” đồng thời nhấn mạnh những kế hoạch của Moskva nhằm tạo cớ phát động chiến dịch tấn công nước láng giềng có thể bao gồm một cuộc tấn công giả hoặc thật bằng cách sử dụng vũ khí hóa học.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin đã bác bỏ cáo buộc của ông Blinken, cho rằng tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ là một động thái “đáng tiếc” và “nguy hiểm,” có nguy cơ “đổ thêm dầu vào lửa” cho tình trạng căng thẳng hiện nay.

Ông Vershinin khẳng định các lực lượng của Nga vẫn ở trên lãnh thổ Nga và một số đơn vị đã rút về căn cứ sau những cuộc tập trận.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng chỉ trích Ukraine lặp lại vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 2015 nhằm mang lại hòa bình cho khu vực ly khai Donbass, đồng thời tuyên bố những cáo buộc cho rằng Nga có ý định xâm lược Ukraine là vô căn cứ.

[Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ dự họp Hội đồng Bảo an LHQ về Ukraine]

Ông Vershinin cho hay Ukraine đã ngoan cố không thực hiện các điều khoản theo thỏa thuận Minsk. Ông cũng cáo buộc Kiev nhiều lần tấn công khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine, gây thiệt hại cho hàng nghìn người dân.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nêu rõ phía Ukraine đã liên tục đưa ra các lý do để không thực thi thỏa thuận Minsk và hành động tìm cách đổ lỗi cho Nga là vô ích và vô căn cứ.

Liên hợp quốc quan ngại về tình hình Ukraine

Cũng tại cuộc họp trên, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề Chính trị và Xây dựng Hòa bình Rosemary DiCarlo nhận định rằng tình hình Ukraine hiện nay là hết sức nguy hiểm.

Bà DiCarlo cho rằng tình trạng căng thẳng đang diễn ra ở Ukraine và xung quanh nước này đang bị đẩy lên cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng với trách nhiệm bảo đảm an ninh chung và đảm bảo sự ổn định cho châu Âu, tất cả các bên liên quan cần nỗ lực giải quyết vấn đề khủng hoảng hiện nay thông qua con đường ngoại giao, bằng cách vận dụng mọi cơ chế và khuôn khổ hiện có, kể cả nhờ tới vai trò của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Theo bà DiCarlo, quá trình thực thi các thỏa thuận Minsk tới nay đạt được rất ít tiến triển, nhất là những tiến triển có ý nghĩa. Trong khi đó, các thỏa thuận Minsk lại là khuôn khổ văn bản duy nhất được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí nhằm giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine thông qua đàm phán.

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/2 cho biết một số lực lượng Nga tham gia tập trận quân sự ở Bán đảo Crimea đã trở về căn cứ ở vùng Chechnya, miền Nam nước Nga.

Trước đó trong tuần, Nga xác nhận một số lực lượng của nước này đã trở về căn cứ sau khi hoàn thành tập trận ở các khu vực lân cận Ukraine.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ.

Nga cũng cho rằng việc NATO tìm cách mở rộng về phía Đông, trong đó có việc kết nạp Ukraine cũng như đưa vũ khí vào lãnh thổ nước này, đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Moskva./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục