Các sản phẩm sữa sản xuất trong nước và nhập ngoại từ đầu năm đến nayđua nhau tăng giá. Lý do muôn thủa giá sữa tăng là do chi phí nguyên vậtliệu đầu vào tăng và chi phí bao bì mẫu mã sản phẩm thay đổi.
Mặt khác, nhiều sản phẩm sữa đã đăng ký lại sản phẩm với tên gọi mới làsản phẩm dinh dưỡng, thức ăn công thức dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡngđặc biệt, thực phẩm bổ sung… gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trongcông tác quản lý giá và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Theo số liệu thống kê, chỉ tính trong quý I năm 2013 các công ty sữa đãba lần tăng giá, với mức tăng từ 5-15%. Ghi nhận của phóng viên chothấy, mở đầu đợt tăng giá sữa trong năm 2013 là việc sữa Dumex tăng giá.
Cụ thể giá các loại sản phẩm Dumex Gold với mức tăng từ 8,5-9%. Tiếptheo là Công ty Friesland Campina Việt Nam điều chỉnh tăng giá một sốsản phẩm sữa Friso và Dutch Lady tăng từ 8-9%. Hãng sữa Mead Johnsonđiều chỉnh tăng giá 10%; hãng sữa Abbott cũng tăng giá từ 2-9% cho cácsản phẩm sữa. |
Các công ty sữa trong nước như Vinamilk cũng đã điều chỉnh tăng giá mộtsố sản phẩm lên 7%, Nutifood tăng giá trung bình 10%. Gần đây nhất đầutháng 4 này hãng sữa Nestlé tăng giá 8-9%.
Theo chia sẻ của một chủ đại lý sữa trên đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội thì“việc thay đổi bao bì chỉ là chiêu lách luật để tăng giá sữa của cácdoanh nghiệp mà thôi.” Còn trên thực tế, người tiêu dùng vẫn phải gánhchịu sự tăng giá vô lý bởi nhu cầu sữa hàng ngày cho trẻ là không thểthiếu.
Với những người có thu nhập thấp, trung bình thì việc tăng giá sữa bắtbuộc họ phải cắt giảm bớt các chi tiêu của gia đình để dành tiền mua sữacho con, hoặc chọn mua sữa nội với giá cả phải chăng.
Qua khảo sát của phóng viên tại Hà Nội, chị Kim Ngân, nhân viên một côngty tư nhân cho biết với mức lương gần 5 triệu đồng/tháng, chị đã phảidành một nửa số lương để mua sữa cho con. Nay giá sữa tăng cao cũng trởthành gánh nặng cho gia đình và chị đang cân nhắc đến việc dùng sản phẩmnội để giảm bớt chi phí nhưng chị vẫn băn khoăn, đắn đo về chất lượngsữa nội.
Tương tự, anh Nguyễn Huy, phường Bồ Đề, Gia Lâm chia sẻ nhà có 3 cháunhỏ phải thường xuyên dùng sữa bột, mà giá sữa liên tục tăng, chỉ muasữa cho hai cháu sinh đôi đã hết nửa tháng lương của mẹ, nên thời giantới, gia đình sẽ phải cắt giảm khẩu phần sữa của các cháu hoặc chuyểnsang dùng loại sữa giá rẻ hơn.
Chị Nguyễn Thị Hồng, Cầu Giấy than thở: "Chỉ sau một tuần mua hai hộpsữa Nestle Nan cho con mà phải trả thêm 60.000 đồng, giá sữa đã tăng lêngần 15% nhưng vẫn phải mua vì cháu đang trong độ tuổi phải dùng sữa nênkhông thể không có sữa."
Theo Tổ điều hành thị trường (Bộ Công Thương), giá sữa tại các thị trường trong tháng 3 có nhiều diễn biến trái chiều.
Trong khi giá sữa ở thị trường châu Đại Dương tiếp tục xu hướng tăng từtháng trước thì giá sữa ở thị trường Tây Âu giảm nhẹ. Giá sữa bột gầytại thị trường châu Đại Dương hiện ở mức 3.400-4.200 USD/tấn (tăng từ4,62-10,35% so với tháng trước). Tại thị trường Tây Âu ổn định ở mức3.375-3.700 USD/tấn (giảm nhẹ từ 1,33-1,46% so với tháng trước).
Một nghịch lý là mặc dù sữa nguyên liệu thế giới đồng loạt giảm rất mạnhvào những tháng đầu năm 2012, từ 750-1.288 USD/tấn so với cùng kỳ năm2011 nhưng gần như không có doanh nghiệp sữa nào điều chỉnh giảm giá,thậm chí vẫn có tới 3 doanh nghiệp tăng giá bán sữa bột dành cho trẻ emdưới 6 tuổi, mức tăng từ 9%-15%. Nay giá thế giới mới tăng nhẹ, nhiềuhãng sữa đã tăng giá khiến người tiêu dùng không khỏi bức xúc.
Các chuyên gia cho rằng hiện nay giá sữa thế giới có tăng, nhưng khôngtương xứng với giá tăng của các hãng sữa trong nước, trên thực tế, giásữa tại Việt Nam luôn cao hơn giá sữa thế giới.
Qua tính toán, khảo sát một số cơ quan cho thấy giá bán sữa ở Việt Namđang gấp đôi giá vốn, phần chệnh lệch hưởng lợi rơi vào khâu chiết khấu,tiếp thị, quảng cáo, tiền lương và một số chi phí khác... Ngoài ra,không loại trừ có sự chuyển giá trong giá sữa.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Công Thương) chobiết sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi có trong danh mục bình ổn giá, khi tungcác sản phẩm mới ra thị trường, hay khi các sản phẩm có sự điều chỉnhgiá các mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi thì doanh nghiệp phải thựchiện đăng ký giá.
Vừa qua một số sản phẩm sữa bột cho trẻ em theo quy chuẩn mới đã chuyểnsang tên gọi là sản phẩm dinh dưỡng hoặc thức ăn bổ sung hoặc thực phẩmbổ sung vi chất. Theo quy định của Luật Giá thì những sản phẩm này khôngnằm trong danh mục bình ổn giá, tức là sẽ không phải đăng ký khi giábán.
“Ở đây đặt ra vấn đề là phải chuẩn hóa lại tên gọi. Các cơ quan liênquan sẽ nghiên cứu, đánh giá tình hình, nếu cần thiết có thể kiến nghịbổ sung các danh mục mặt hàng sữa vào danh mục bình ổn giá,” ông NguyễnAnh Tuấn lưu ý./.
Việt Trung (TTXVN)