VĐV Thạch Kim Tuấn lỡ cơ hội giành Huy chương Olympic Tokyo 2020

Thạch Kim Tuấn không thể giành huy chương đồng như kỳ vọng cho thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 ở hạng cân 61 sau phần thi cử giật và cử đẩy.
Thạch Kim Tuấn thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Getty Images)
Thạch Kim Tuấn thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Getty Images)

Vận động viên cử tạ Thạch Kim Tuấn vừa hoàn thành xong phần thi cử tạ hạng cân dưới 61kg tại Olympic Tokyo 2020 vào chiều nay (25/7). 

Đô cử này nằm trong nhóm 9 vận động viên tranh huy chương ở chung kết và được kỳ vọng sẽ tạo nên kỳ tích cho thể thao Việt Nam với vị trí thứ ba chung cuộc. 

Tuy nhiên, phần thi của Kim Tuấn diễn ra không thuận lợi bởi thể trạng và phong độ bị ảnh hưởng. 

Ở phần cử giật, Thạch Kim Tuấn đăng ký 126kg và phải cần hai lần cử mới thành công. Lần thứ ba, anh đã không nâng được mức tạ 130kg như đăng ký. 

Phần này, Kim Tuấn xếp thứ 8 trong số 9 vận động viên dự chung kết. Những ứng cử viên như Shota Mishvelidze (Georgia) và Seraj Alsaleem (Saudi Arabia), Li Fabin (Trung Quốc) và Eko Yuli Irawan (Indonesia) thực hiện rất tốt với thành tích đều từ 130kg trở lên. 

Trong số này, vận động viên Indonesia đăng ký mức khởi đầu cao nhất với 137kg và thực hiện trọn vẹn trong lần cử đầu tiên. Còn Li Fabin (Trung Quốc) đang nắm giữ kỷ lục thế giới 145kg, cũng đã nâng thành công 141kg để vươn lên dẫn đầu.

VĐV Thạch Kim Tuấn lỡ cơ hội giành Huy chương Olympic Tokyo 2020 ảnh 1Thạch Kim Tuấn chỉ nâng được 126kg phần cử giật. (Ảnh: Getty Images)

Sang phần cử đẩy, chàng trai sinh năm 1994 ban đầu đăng ký mức tạ 158kg nhưng sau giảm xuống 150kg. Ở hai lần cử đầu, anh không thực hiện thành công bởi gặp một vài vấn đề về thể trạng sau phần cử giật. 

Tới lần ba, huấn luyện viên Huỳnh Hữu Chí quyết nâng mức 153kg cho học trò. Kim Tuấn nâng thành công nhưng các trọng tài lại cho rằng vận động viên Việt Nam mắc lỗi nên không công nhận. 

Chung cuộc, Thạch Kim Tuấn chỉ có thành tích 126kg phần cử giật và không hoàn thành loạt cử đẩy, đành phải ngậm ngùi nói lời chia tay với Olympic Tokyo 2020. Trong những giải đấu gần đây, thành tích tốt nhất của anh là 132kg cử giật và 161kg cử đẩy.

Ở nội dung này, đô cử Li Fabin của Trung Quốc giành huy chương vàng với tổng cử 313kg và lập kỷ lục Olympic.

Đây không phải bất ngờ bởi chính vận động viên này đang nắm giữ kỷ lục thế giới ở mức 318kg. Ở phần thi cử giật tại Olympic Tokyo 2020, Li Fabin cũng lập kỷ lục nhờ nâng được tới 172kg. 

Trong khi đó, vận động viên Eko Yuli Irawan (Indonesia) về nhì với tổng cử 302kg và lần thứ ba liên tiếp giành huy chương ở Olympic. 

Huy chương đồng thuộc về đô cử Son Igor của Kazakhstan với tổng cử 394kg (cử giật 131kg, cử đẩy 163kg)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục