Về nơi dòng vốn nồng đậm tình người tỉnh Hậu Giang

Nhìn lại trong 17 năm qua tại hậu Giang đã có 480.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, góp phần giúp cho trên 60.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo.
Về nơi dòng vốn nồng đậm tình người tỉnh Hậu Giang ảnh 1Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi về sử dụng vốn vay với tổ viên tại xã Hỏa Tiến. (Ảnh: CTV)

Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Bức tranh đồng quê thanh bình nơi đây vì thế ngày càng thêm sắc xanh của những ruộng lúa bát ngát, kênh rạch trù phú và những nụ cười đôn hậu, khoáng đạt của người dân khi no ấm đang ùa về.

Gieo hạt mầm no ấm

Theo chân đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng dẫn đầu, chúng tôi đến xã Hỏa Tiến, nơi chiếm 20% diện tích tự nhiên thành phố Vị Thanh (2.380ha) với hơn 80% dân số của xã sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp.

Chia sẻ cùng Tổng Giám đốc và đoàn công tác, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Dương Minh Truyền cho biết thời gian trước đây, tuy đã được quan tâm tạo điều kiện và giúp đỡ nhưng số hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã vẫn còn cao. Nhiều hộ chưa mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp. Một trong những nguyên nhân khiến sản xuất của người dân khó phát triển đó chính là thiếu vốn. Cũng bởi vậy nhiều hộ không chuyên tâm sản xuất mà chủ yếu sống bằng nghề làm thuê hoặc bỏ địa phương đi nơi khác làm thuê, con cái không có điều kiện học hành, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là nỗi trăn trở lớn của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

[Tổng dư nợ tín dụng chính sách đến cuối quý 1 đạt 194.187 tỷ đồng]

Chính bởi vậy từ khi có Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã xác định đây là một nguồn lực, một giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội nên rất quan tâm trong việc chỉ đạo, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách được cấp trên giao cho địa phương.

Hiện toàn xã Hỏa Tiến đã thành lập được 23 tổ tiết kiệm và vay vốn, có tổng dư nợ đạt trên 22 tỷ đồng với 936 hộ đang vay. Nhìn lại dặm dài hỗ trợ tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội trên mảnh đất này, đã có trên 1.900 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách; góp phần giúp cho trên 108 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho trên 100 lao động; giúp cho gần 100 học sinh sinh viên có vốn để trang trải chi phí học tập; nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới trên 780 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đây cũng chính là một nền tảng quan trọng để sau 7 năm xây dựng nông thôn mới, xã Hỏa Tiến đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017, sớm hơn 3 năm so với lộ trình.

Trước đề xuất của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Dương Minh Truyền về việc quan tâm bổ sung thêm nguồn vốn chương trình giải quyết việc làm để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn để mở rộng, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh từng bước thoát nghèo bền vững, duy trì, giữ vững và nâng cao danh hiệu xã nông thôn mới, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết sẽ bổ sung ngay 1 tỷ đồng cho xã để thực hiện chương trình này.

Từ hai chương trình tín dụng chính sách đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hậu Giang đang triển khai thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ và một số chương trình cho vay bằng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương với tổng dư nợ đạt 2.294 tỷ đồng, tăng 2.250,3 tỷ đồng (tăng 51,5 lần) so với thời điểm mới thành lập và quản lý 96.720 hộ vay, chiếm khoảng 48% tổng số hộ dân toàn tỉnh, dư nợ bình quân 23,7 triệu đồng/hộ.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được phân bổ kịp thời đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Về nơi dòng vốn nồng đậm tình người tỉnh Hậu Giang ảnh 2Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: CTV)

Tăng cường sự đồng thuận

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội đã đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong gần 17 năm qua.

“Tín dụng chính sách đã có tác động tích cực và thiết thực đối với đời sống của nhân dân, góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội địa phương,” ông Hùng nhấn mạnh.

Nhìn lại trong 17 năm qua đã có 480.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, góp phần giúp cho trên 60.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo (tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh giảm bình quân từ 2% - 3%); thu hút tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động; hơn 33.000 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 190.000 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ 8.000 căn nhà ở cho hộ nghèo an cư lạc nghiệp, hơn 3.000 căn nhà cho hộ nghèo phòng, tránh lũ lụt; hơn 35.000 lượt hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn được được vay vốn...

Đặc biệt, sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã chủ động tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị.

“Kết quả thực hiện Chỉ thị đã có tác động tích cực đối với hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội về tập trung nguồn vốn, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ngân hàng. Với nhận thức nguồn vốn tín dụng chính sách như là một nguồn ngân sách Trung ương giao cho địa phương phải quản lý và sử dụng sao cho hiệu quả cho mục tiêu giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội nên các cấp ủy, chính quyền đã tăng cường quan tâm, xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách là nhiệm vụ thường xuyên,” ông Hùng cho biết.

Nguồn vốn tín dụng chính sách ngày càng được quan tâm. Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn từ khi có Chỉ thị số 40 đến nay là 37,3 tỷ đồng (tăng 316% so với thời điểm trước khi có Chỉ thị số 40), riêng những tháng đầu năm 2019 chuyển bổ sung 10,2 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương đến nay đạt 49 tỷ đồng.

Ông Hùng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tăng cường nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất, tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện điều kiện sống, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thực mục sở thị 16 dòng vốn tín dụng chính sách đang chuyển dịch trong đời sống đồng bào tỉnh Hậu Giang, Tổng Giám đốc đề xuất tỉnh Hậu Giang quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nhằm tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Đồng thời chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể cần đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, đào tạo nghề để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng vốn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục