Cầu Ngòi Thủ trên tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai bị hư hỏng nặng sau vụ tai nạn làm xe bồn chở xăng dầu phát nổ như bom. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Sau một thời gian khai thác, hiện đường tạm trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai xuất hiện một số hư hỏng cần được sửa chữa, khắc phục để đảm bảo tuyệt đối an toàn, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức phân luồng giao thông trong thời gian sửa chữa đường tránh cầu Ngòi Thủ (Km136+108).

Theo đó, VEC chỉ cho phép các loại xe từ loại 3 (xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn) trở xuống lưu thông qua đường tạm và phải tuân thủ theo sự điều tiết của đơn vị quản lý khai thác.

[Làm đường tạm cao tốc dài nhất Việt Nam sau vụ xe bồn phát nổ như bom]

Các phương tiện loại 4 và 5 (xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên và xe container 20feet trở lên) lưu thông theo hướng Hà Nội-Lào Cai ra khỏi đường cao tốc tại nút giao IC12 đi theo đường Âu Cơ, vào Quốc lộ 37 sau đó đi theo Quốc lộ 70 lên Lào Cai.

Bên cạnh đó, VEC cũng tạm dừng phục vụ các phương tiện loại 4 và 5 (xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên và xe container 20feet trở lên) lưu thông theo hướng Lào Cai-Hà Nội đoạn từ Lào Cai đến nút giao IC14. Các phương tiện loại này từ Lào Cai đi theo Quốc lộ 70, theo Quốc lộ 37 và đường Âu Cơ để vào đường cao tốc tại IC12 về Hà Nội.

Để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ sửa chữa đường tạm và tránh ùn tắc tại các tuyến đường kết nối với đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, VEC đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Cục Cảnh sát giao thông chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp, hỗ trợ tổ chức phân luồng từ xa cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc theo phương án nêu trên kể từ 8 giờ ngày 25/10. VEC sẽ tiến hành hoàn thành công tác sửa chữa đường tạm trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào ngày 5/9 vừa qua, trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu bê tông của cầu Ngòi Thủ (Km136+108). VEC đã tạm dừng phục vụ các phương tiện lưu thông từ IC12 (Km114+100) đến IC14 (Km149+705) từ ngày 6/9 để xử lý sự cố cầu Ngòi Thủ.

Theo đánh giá sơ bộ của cơ quan chức năng, nhiệt độ cao từ vụ cháy xe bồn ảnh hưởng lớn đến kết cầu bê tông của cầu Ngòi Thủ và không đảm bảo an toàn cho các xe lưu thông qua khu vực này.

Để khắc phục sự cố, VEC đề xuất phương án làm đường và cầu tạm bên trái cầu Ngòi Thủ theo hướng Hà Nội-Lào Cai bằng dàn bailey để vượt suối, đảm bảo khẩu độ thoát nước khi có mưa lũ; thời gian xây dựng khoảng 15 ngày, kinh phí ước tính khoảng 4,5 tỷ đồng.

“Việc các phương tiện phải tạm dừng lưu thông đoạn tuyến từ IC12-IC14 cao tốc Nội Bài-Lào Cai không chỉ ảnh hưởng đến tình hình giao thương, kinh tế-xã hội các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc, mà còn gây áp lực rất lớn lên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ nối với đường cao tốc (Quốc lộ 70, Quốc lộ 32, Tỉnh lộ 163...),” lãnh đạo VEC cho hay./.