Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định vụ mất điện tại thủ đô Caracas và ít nhất tại 11 trong 24 bang của quốc gia Nam Mỹ này ngày 3/9 là do hoạt động phá hoại của phe cựu hữu nhằm gây bất ổn, đồng thời cho biết ông đã điều động quân đội tăng cường an ninh tại các vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Thông qua trang mạng xã hội Twitter, ông Maduro cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy các lực lượng cực hữu lại tìm cách phá hoạt mạng lưới điện để gây mất ổn định trong bối cảnh chính phủ đang triển khai các dự án mới nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định.

Sự cố mất điện diễn ra vào khoảng 12 giờ 30 (giờ địa phương) cùng ngày do tuyến truyền tải điện từ vùng Guayana - nơi sản xuất 65% sản lượng điện của Venezuela, tới miền trung và miền tây của nước này bị trục trặc.

Mất điện trên diện rộng đã ảnh hưởng tới giao thông vì hệ thống tầu điện ngầm ở thủ đô ngừng hoạt động và hệ thống đèn giao thông bị tê liệt. Nhiều cửa hàng phải đóng cửa do mất điện.

Tuy nhiên ngành công nghiệp dầu khí - trụ cột của nền kinh tế Venezuela - vẫn hoạt động bình thường. Sự cố mất điện cũng không ảnh hưởng tới hoạt động của sân bay quốc tế Simon Bolivar và các cảng biển của Venezuela.

Nhờ chỉ đạo sát sao của chính phủ và cố gắng của ngành điện, hai tiếng sau sự cố, dịch vụ điện từng bước được khôi phục.

Trước đây, cố Tổng thống Hugo Chavez đã từng tố cáo các lực lượng đối lập phá hoại hệ thống điện nhằm gây bất ổn, nhất là vào thời điểm nhạy cảm như trước thềm bầu cử.

Đầu tháng Tư năm nay, trong cương vị quyền Tổng thống, ông Maduro đã ra lệnh cho quân đội nước này bảo vệ tất cả các nhà máy và trạm phân phối điện trước hành động phá hoại của lực lượng đối lập nhằm gây bất bình trong dân chúng trước thềm bầu cử tổng thống thay ông Chavez.

Trong nỗ lực này, các nhà chức trách Venezuela đã bắt 19 đối tượng phá hoại hệ thống điện.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cũng dẫn tới mất điện, nhất là vào giờ cao điểm. Trong giai đoạn 2000-2012 nhu cầu tiêu thụ điện tại Venezuela tăng 50% do đời sống của người dân được cải thiện.

Chính nhu cầu tăng nhanh cũng khiến hệ thống truyền tải bị quá tải, và sản xuất không kịp đáp ứng, mặc dù Venezuela đứng đầu Mỹ Latinh về sản lượng điện bình quân đầu người (4.179 Kwh), xếp trên Chile (3.393), Argentina (2.860), Uruguay (2.750), Brazil (2.317).

Trước tình hình trên, năm 2011 chính phủ Venezuela đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngành điện. Tháng Tư vừa qua, ít ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Maduro cũng ban bố tình trạng khẩn cấp trong ngành này./.