(Nguồn: Reuters)

Ngày 19/11, theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phụ trách Bắc Mỹ và châu Âu Alejandro Flemming đã gửi công hàm tới Đại biện Mỹ tại quốc gia Nam Mỹ này Lee McLenny nhằm phản đối hành động do thám của Washington đối với tập đoàn dầu khi quốc gia Venezuela PDVSA.

Trước đó, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez cũng đã thông báo việc rà soát lại một cách toàn diện quan hệ với Mỹ theo chỉ đạo của Tổng thống Nicolás Maduro.

Trong thông báo đăng trên tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, bà Rodríguez cho biết Caracas áp dụng biện pháp này do hành vi do thám của Washington đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngày 18/11, đài truyền hình quốc gia Venezuela đã trích nguồn tin từ trang mạng The Intercept, trong đó công bố một tài liệu tuyệt mật từ năm 2011 do cựu nhà thầu của Cơ quan tình báo liên bang Mỹ (CIA) Edward Snowden cung cấp cho biết CIA, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã hỗ trợ Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela tiến hành theo dõi khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên của PDVSA trong vòng 10 năm.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro sau đó đã lên tiếng tố cáo đây là bằng chứng cho thấy từ nhiều năm qua Mỹ luôn có ý đồ phá hoại ngành công nghiệp dầu khí, một ngành xương sống của nền kinh tế Venezuela./.