Venezuela len an lenh trung phat cua My doi voi tan Chu tich Quoc hoi hinh anh 1Nghị sỹ Luis Parra phát biểu sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 13/1, Chính phủ Venezuela đã ra tuyên bố bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 7 nghị sỹ nước này, trong đó có tân Chủ tịch Quốc hội Luis Parra, người vừa được cơ quan lập pháp Venezuela bầu trong ngày 5/1, thay cho ông Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời vào đầu năm 2019 được Mỹ và nhiều nước đồng minh công nhận, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt năm qua.

Ông Parra nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ ủng hộ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, trong khi thủ lĩnh đối lập Guaido và những người ủng hộ đã phản đối lựa chọn này.

Thông cáo của Chính phủ Venezuela tố cáo cách hành xử phi pháp của Mỹ khi đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm can thiệp và bóp nghẹt "bộ máy" hoạt động của các thể chế dân chủ, cũng như che giấu thất bại trong âm mưu áp đặt việc thay đổi chế độ bằng vũ lực tại quốc gia Nam Mỹ này.

[Venezuela cáo buộc Mỹ có kế hoạch can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội]

Chính phủ Venezuela cũng khẳng định đây tiếp tục là minh chứng rõ nét về hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, đặc biệt là tìm cách chỉ định một Chủ tịch Quốc hội Venezuela theo ý chí của Washington, đồng thời nhấn mạnh hành động đơn phương này đi ngược lại với luật pháp quốc tế, chống lại sự ổn định, hòa bình và quyền tự quyết của nhân dân Venezuela.

Venezuela kêu gọi công đồng quốc tế cần phải bảo vệ những nguyên tắc và mục tiêu thiêng liêng của Hiến chương Liên hợp quốc, lên án các hành động tấn công mới nhất này nhằm vào chủ quyền và các thể chế dân chủ.

Chính quyền Caracas cam kết không một sức ép nước ngoài nào có thể lam chệch hướng con đường độc lập và ý chí dân chủ mà nhân dân Venezuela đã lựa chọn./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)