Venezuela cao buoc My co ke hoach can thiep vao cuoc bau cu Quoc hoi hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Venezuela tại Caracas ngày 2/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 9/1, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã tố cáo chính quyền Mỹ đang triển khai các hành động can thiệp mới xung quanh cuộc bầu cử quốc hội tại quốc gia Nam Mỹ này, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Caracas, ông Arreaza cho biết mục tiêu của Mỹ vẫn là tìm mọi cách lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo nhà ngoại giao Venezuela, Washington vừa phát đi một “thông cáo đa phương” kêu gọi sự hỗ trợ của các nước để có thể tiến hành một cuộc bầu cử quốc hội tự do và công bằng tại Venezuela.

Ngoại trưởng Arreaza khẳng định tài liệu này là minh chứng cho thấy ý đồ can thiệp của Mỹ vào các hoạt động hành chính, chính trị của Venezuela hướng tới cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

[Ngoại trưởng Venezuela phản đối Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ]

Thông cáo của Washington cũng đề cập tới sự cần thiết phải tìm ra một chính phủ chuyển tiếp ủng hộ Quốc hội dưới sự điều hành của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và gây sức ép về kinh tế đối với chính phủ của Tổng thống Maduro.

Ông Arreaza cáo buộc Washington đã tìm mọi cách để thay đổi chế độ ở Venezuela thông qua một tiến trình bầu cử theo cách mà họ muốn áp đặt khi kêu gọi các nước khác ký vào thông cáo để sắp xếp cuộc bầu cử Quốc hội tại Venezuela.

Chính phủ Venezuela cũng cực lực phản đối sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho phe đối lập Venezuela với những khoản tài chính khổng lồ được sử dụng nhằm gây bất ổn tình hình đất nước.

Ngoài ra, Caracas cũng lên án các biện pháp trừng phạt trong 2 năm qua đã khiến nước này không thể thực hiện các giao dịch quốc tế để mua hàng hóa và nguyên liệu cần thiết phục vụ đời sống của người dân./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)