Ngoại trưởng Venezuela phản đối Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ

Ngoại trưởng Venezuela nhận định những tuyên bố của quan chức Mỹ là nhằm kích động việc công kích chống lại tính hợp pháp của ban lãnh đạo mới được bầu của Quốc hội Venezuela.
Ông Luis Parra phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Caracas, ngày 5/1/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Ông Luis Parra phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Caracas, ngày 5/1/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza chỉ trích mạnh mẽ sự can thiệp của chính quyền Mỹ vào các vấn đề nội bộ cũng như công việc của các thể chế của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Venezuela nhận định những tuyên bố của Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán Cầu Michael Kozak là nhằm kích động việc công kích chống lại tính hợp pháp của ban lãnh đạo mới được bầu của Quốc hội Venezuela, đồng thời tuyên bố đây là những phát ngôn "có tính can thiệp."

Tuyên bố của Ngoại trưởng Arreaza được đưa ra sau khi Mỹ cho rằng chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã sử dụng vũ lực bất hợp pháp để ngăn cản thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tái đắc cử chức vụ lãnh đạo Quốc hội, đồng thời đánh giá cuộc bỏ phiếu thiếu số đại biểu cần thiết và không đáp ứng được những tiêu chuẩn hiến pháp tối thiểu.

[Venezuela: Nghị sỹ Luis Parra được bầu làm Chủ tịch Quốc hội]

Trước đó, Quốc hội Venezuela đã bầu nghị sỹ thuộc đảng Công lý Trước tiên (PJ) Luis Parra làm Chủ tịch Quốc hội, thay cho ông Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời vào đầu năm 2019 được Mỹ và nhiều nước đồng minh công nhận, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Parra nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ ủng hộ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, trong khi thủ lĩnh đối lập Guaido và những người ủng hộ đã phản đối lựa chọn này.

Tổng thống Maduro đã công nhận việc Quốc hội nước này bầu ban lãnh đạo mới, cũng như việc ông Luis Parra được bầu làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp này.

Trong khi đó, phe đối lập cứng rắn do Guaido đứng đầu tuyên bố không công nhận ban lãnh đạo Quốc hội mới vừa được bầu ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục