Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đấu tranh chống tội phạm ma túy luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chỉ riêng trong quý đầu năm 2015, các lực lượng an ninh phòng chống ma túy của nước này đã phát hiện và tịch thu 8,11 tấn ma túy các loại và đã tiến hành tiêu hủy phần lớn số chất gây nghiện này.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông báo ngày 21/5 của Bộ Công cộng Venezuela cho biết trong những tuần gần đây, lực lượng an ninh triển khai mạnh mẽ chiến dịch truy quét bằng cả đường bộ, đường không và đường biển tại các khu vực biên giới của đất nước, tịch thu gần 4 tấn ma túy.

Ngoài ra, các nhà chức trách Venezuela cũng thu giữ được hai máy bay loại nhỏ chuyên chở ma túy, khoảng 5 triệu USD tiền mặt, cùng nhiều loại hình vũ khí sát thương.

Mặc dù không phải là nước chuyên sản xuất cocaine, cần sa hay các loại ma túy khác, nhưng Venezuela thường xuyên bị các tổ chức tội phạm quốc tế sử dụng làm điểm trung chuyển giữa các nước láng giềng sản xuất chất gây nghiện chết người này với thị trường Mỹ và châu Âu.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng nước này, từ năm 2008 tới nay, các đơn vị vũ trang Venezuela đã phá hủy 486 đường băng dành cho các máy bay vận tải loại nhỏ của các đối tượng buôn ma túy, còn từ năm 2012 tới nay, đã thu giữ được 90 máy bay cùng 180 tấn ma túy.

Chính phủ Venezuela đưa ra những thống kê trên nhằm tái khẳng định cam kết quốc tế của nước này đối với cuộc chiến chống ma túy và bác bỏ luận điệu của một số phương tiện truyền thông phương Tây gần đây cho rằng một số quan chức cấp cao Venezuela có liên quan tới tội phạm ma túy./.