Venezuela tiep nhan chuyen hang vien tro dau tien cua Hoi chu thap do hinh anh 1Các điều phối viên tại kho tiếp nhận hàng viện trợ của ICRC cho Venezuela, ngày 16/4. (Nguồn: AP)

Ngày 16/4, một quan chức Venezuela cho biết chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Hội chữ thập đỏ đã tới nước này sau khi Tổng thống Nicolas MaduroỦy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đạt thỏa thuận về tiếp nhận viện trợ nhân đạo.

Theo nguồn tin trên, chuyến hàng đầu tiên này đã tới một sân bay ở Caracas mang theo các nhu yếu phẩm như thuốc men và vật dụng y tế.

Một số hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều thùng hàng có hình biểu tượng của Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đang được chuyển lên các xe tải ở sân bay quốc tế Maiquetia.

[Chính phủ Venezuela và ICRC đạt thỏa thuận về viện trợ nhân đạo]

Theo Liên hợp quốc, khoảng 25% trong tổng số 30 triệu người dân nước này cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Ngày 10/4 vừa qua, Tổng thống Maduro và ICRC đã đạt thỏa thuận về việc phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc để đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela dựa trên sự tôn trọng chủ quyền của nước này. ICRC cũng sẽ tăng gấp 3 lần ngân sách cứu trợ cho Venezuela, từ 9 triệu USD lên 24,6 triệu USD.

Số tiền này sẽ giúp mở rộng các hoạt động của ICRC trong 4 lĩnh vực nhân đạo tại Venezuela bao gồm: người di cư, chăm sóc y tế, nước sạch-vệ sinh và cải thiện điều kiện các cơ sở giam giữ.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Tổng thống Maduro cũng bác bỏ thông tin cho rằng nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo, đồng thời cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế Venezuela./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)