Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama bãi bỏ sắc lệnh coi nước này là mối đe dọa đối với an ninh của Nhà Trắng trước khi chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Maduro nhấn mạnh với việc bãi bỏ sắc lệnh trên, ông Obama “sẽ giành được sự tôn trọng và lòng tin của Venezuela.”

Tổng thống Maduro cho hay trong những ngày tới, ông sẽ điện đàm với Ngoại trưởng John Kerry để yêu cầu quan chức này nói với Tổng thống Obama bãi bỏ sắc lệnh trên trước ngày 20/1/2017, thời điểm ông Obama kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Maduro cho biết đã gửi ba bức thư tới ông Obama và đều không nhận được trả lời. Một ngày sau khi ứng cử viên Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ, ông Maduro bày tỏ mong muốn hợp tác với tổng thống đắc cử.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela luôn căng thẳng sau khi Tổng thống Obama hồi tháng 3/2015 ký sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Nhà Trắng. Sắc lệnh này cũng đưa bảy quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt khi cho rằng những người này vi phạm nhân quyền.

Từ năm 2010, Venezuela và Mỹ đã không trao đổi đại sứ do quan hệ căng thẳng giữa chính quyền của cố Tổng thống Hugo Chavez và Washington. Venezuela đã kịch liệt phản đối những động thái trên của Chính phủ Mỹ, coi đây là những động thái làm leo thang căng thẳng và là tiền đề để Nhà Trắng can thiệp quân sự chống nước này./.