Trang Facebook của hãng tin Anh BBC mới phát đi đoạn video so sánh việc các nguyên thủ quốc gia được đón chào như thế nào khi đặt chân tới Hàng Châu (Trung Quốc), dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20.

Trong khi các nguyên thủ Pháp, Đức, Anh... đều được trải thảm đỏ khi bước xuống máy bay thì riêng Tổng thống Mỹ Barack Obama dường như không có được vinh dự ấy.

Sự cố trên đã thu hút bình luận của báo chí thế giới, nhất là khi một quan chức an ninh Trung Quốc có mặt ở sân bay bị cho là có hành vi không đúng mức với các vị khách đến từ Mỹ.

Quan chức này đã to tiếng rằng "Đây là đất nước chúng tôi, sân bay của chúng tôi" khi một trợ lý báo chí Nhà Trắng phàn nàn về chuyện các nhà báo không được hỗ trợ để chụp cảnh ông Obama bước xuống từ chiếc Air Force One.

Cũng vị quan chức trên sau đó đã ngăn cản cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice khi bà này định gia nhập đoàn tùy tùng của ông Obama sau khi bước xuống máy bay.

Trong khi đó, ông Obama đã có những ngôn ngữ hết sức ngoại giao khi được đề nghị bình luận về sự cố trên. Tổng thống Mỹ nói rằng "giữa Mỹ và Trung Quốc có cách tiếp cận khác nhau về truyền thông," đồng thời tỏ ra thông cảm với công tác tổ chức bận rộn của nước chủ nhà.

Còn theo tiết lộ của một quan chức ngoại giao Trung Quốc với tờ South China Morning Post thì phía Mỹ đã từ chối xe thang trải thảm đỏ mà Trung Quốc cung cấp vì một số lý do an toàn không đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ./.

[Video] Cac nguyen thu deu co tham do, tru Tong thong My Obama hinh anh 1Ông Obama bước xuống thang máy bay không có thảm đỏ (Nguồn: CNN)

(Vietnam+)