[Video] Hiệu quả bước đầu từ việc cho phép F1 tự cách ly tại nhà

Việc người dân thuộc diện F1 đủ tiêu chuẩn được cách ly tại nhà bước đầu đã tạo thuận lợi cho người nghi nhiễm và gia đình, được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Sau khi biết bản thân thuộc diện F1, anh đã lập tức báo cáo với chính quyền địa phương và được thông tin lại rằng anh đủ điều kiện để tự cách ly tại nhà.

Anh Chất cho biết: Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm PCR tại trạm y tế xã, anh đã được tuyên truyền, phổ biến những thông tin cần thiết để tiến hành tự cách ly an toàn và thuận lợi.

Cuộc sống ở ngôi nhà 3 tầng trong những ngày cách ly của người chồng, người cha tuy có một số thay đổi nhưng vẫn đảm bảo sự ấm cúng và tâm lý thoải mái, yên tâm.

Theo đánh giá của địa phương, việc người dân thuộc diện F1 đủ tiêu chuẩn được cách ly tại nhà bước đầu đã tạo thuận lợi cho người nghi nhiễm và gia đình, được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Để đảm bảo việc quản lý F1 cách ly tại nhà tuyệt đối nghiêm túc, Ủy ban nhân dân xã Cổ Loa thường xuyên tổ chức giám sát các trường hợp F1 cách ly tại nhà, đồng thời yêu cầu từng thôn thành lập các tổ tự quản tại từng ngõ với phương châm: Mỗi người dân là một người giám sát. Mô hình này bước đầu đã cho thấy hiệu quả, khi chưa ghi nhận trường hợp vi phạm nào.

[Hà Nội: Có hiện tượng đùn đẩy trong việc quyết định cách ly F1 tại nhà]

Trong khu vực nội thành Thủ đô, mặc dù tại nhiều hộ gia đình điều kiện cách ly không được rộng rãi như tại các huyện ngoại thành nhưng theo đánh giá của chính những người trong cuộc việc tự cách ly tại nhà vẫn thuận tiện, thoải mái và an toàn.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số độc giả: Tại khu vực nội thành, còn tình trạng nhân viên y tế chậm chễ trong việc trả lời, lấy mẫu xét nghiệm khi được người dân thông báo đồng thời bỏ qua một số khâu được quy định như: kiểm tra xem gia đình có đủ điều kiện để cách ly tại nhà hay không hay quên không treo biển “gia đình có người cách ly” dẫn đến việc người dân xung quanh khó giám sát.

Việc cho phép cách ly F1 tại nhà rõ ràng là một chủ trương đang cho thấy nhiều hiệu quả tích cực của Hà Nội, được người dân ủng hộ. Tuy nhiên, các địa phương cần cố gắng khắc phục những tồn tại và phát huy những mặt tích cực đã đạt được để chủ trương và thực tiễn được đồng bộ, góp phần vào công cuộc “thích ứng với dịch bệnh” của Thủ đô./.

(Vietnam+)