Tượng Phật Ushiku ở Nhật Bản

Thật khó có thể không trầm trồ kinh ngạc khi chiêm ngưỡng bức đại tượng Phật Ushiku Daibutsu, tọa lạc tại thành phố Ushiku tỉnh Ibaraki (cách Tokyo khoảng 100km về phía Đông Bắc) của Nhật Bản. Dưới bầu trời xanh ngắt, bức tượng tôn nghiêm, cao sừng sững.

Điều thú vị là ở những đất nước của Phật giáo như Ấn Độ hay Trung Quốc lại chưa có được kỳ quan nào như vậy. Được xây dựng trong hơn 10 năm và sau khi hoàn thành vào năm 1994, Ushiku Daibutsu đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness là bức tượng phật lớn nhất thế giới vào năm 1995. Dù đã trải qua 20 năm nhưng Ushiku hiện vẫn giữ nguyên vị trí này.

Vậy lý do nào khiến bức tượng Phật Ushiku lại được tôn vinh như vậy? Đó là bởi những con số đầy ấn tượng: Tượng cao 120m, trong đó riêng đế đỡ hình đài sen cao 20m và tượng phật bằng đồng cao 100m. Toàn bộ khối kiến trúc nặng khoảng 4.000 tấn trong đó có 3.000 tấn bêtông cốt thép và 1.000 tấn đồng. Hơn 6.000 phiến đồng thiếc có độ bền cao và tinh xảo được ghép lại để tạo nên bức tượng khổng lồ này. Ngón tay làm phật hiệu của bức tượng có độ dài hơn 18m, các núm trang trí trên đầu bức tượng cũng có đường kính tới 1m và nặng khoảng 200kg.

Không giống như nhiều bức tượng nổi tiếng thế giới khác chỉ được chiêm bái từ ngoài, đến đây du khách có thể vào thang máy bên trong lòng tượng để lên tới tầng 5 (tương đương độ cao 85m ngang ngực tượng Phật, nơi có những cửa sổ ngắm quang cảnh xung quanh). Vào những ngày đẹp trời, từ đây du khách có thể nhìn thấy tháp truyền hình Sky tree ở Tokyo hay núi Phú Sỹ.

Trong lòng đại tượng Phật được chia làm 5 tầng với các tên gọi: Tầng 1 (Thế giới ánh sáng), tầng 2 (Thế giới đền ơn báo đức), Tầng 3 (Thế giới đài hoa sen), tầng 4 và 5 (Không gian núi Linh Ưng). Thế giới ánh sáng mờ ảo của tầng một với nhiều sắc màu và âm thanh du dương sẽ dẫn dắt bước chân du khách vào cõi phật.

Ấn tượng nhất là khu vực tầng 3, nơi có bàn thờ chính và tập trung tới 3.400 bức tượng phật lớn nhỏ cao từ 30cm đến 1m.

Sau khi thăm quan các tầng bên trong, du khách có thể ra ngoài ngắm nhiều công trình khác thuộc khu khuôn viên tượng Phật như vườn hoa anh đào, vườn tịnh viên, sở thú nhỏ, và trải nghiệm cho cá ăn…

Tượng Phật Ushiku thực sự là một kiệt tác nghệ thuật độc đáo và hiếm có, không chỉ bởi sự bề thế và tinh xảo trong từng đường nét mà còn bởi vừa có giá trị tâm linh vừa vẫn vô cùng hiện đại.

[Video] Linh thieng buc tuong Phat bang dong lon nhat the gioi o Nhat hinh anh 1Bức tượng Phật Ushiku cao tới 120m. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Xuân Mai (Vietnam+)