Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng Iran có thể ngay lập tức từ bỏ hiệp định hạt nhân với các cường quốc thế giới nếu như Mỹ áp đặt thêm bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào, hôm qua, giới chức Mỹ khẳng định các lệnh trừng phạt mới không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân và nước này sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận nếu Tehran không chịu trách nhiệm với các hành động của mình.

Trong một tuyên bố, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran không "quá lớn đến mức không thể từ bỏ."

[Mỹ tuyên bố sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran]

Ngoài ra, bà nói thêm rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tehran phải chịu trách nhiệm về những vụ phóng thử tên lửa, những hành vi hỗ trợ khủng bố và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo kế hoạch, tuần tới, bà Haley sẽ tới Vienna để thảo luận với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc về những hoạt động hạt nhân của Iran trong khuôn khổ tiến trình đánh giá lại của Washington về mức độ Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.