Ngày 6/3, sau khi chuyến thăm của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Triều Tiên đạt được kết quả đột phá với việc hai bên ấn định thời gian tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng hoan nghênh động thái này, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự chân thành của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh những tuyên bố của Hàn Quốc và Triều Tiên về việc nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau hơn 10 năm vào cuối tháng Tư tới và thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ Mỹ bày tỏ sự tin tưởng ý định đàm phán của Triều Tiên là chân thành, sau khi chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố để ngỏ các cuộc đàm phán với Mỹ, cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không cần duy trì chương trình hạt nhân nếu không có mối đe dọa quân sự nhằm vào nước này và sự an toàn của chính quyền Triều Tiên được đảm bảo.

Dự kiến, ngày mai 8/3, Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc, ông Cung Ơi I-âng (Chung Eui-yong) sẽ đến Mỹ để thông báo với giới chức nước chủ nhà về kết quả chuyến thăm Triều Tiên mới đây, và sẽ chuyển thông điệp chưa được công bố của Bình Nhưỡng tới Washington. Sau đó, quan chức này cũng sẽ tới Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, các nước tham gia đàm phán sáu bên, để thông báo trực tiếp kết quả chuyến thăm Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 7/3, một phái đoàn gồm 24 người của Triều Tiên đã qua biên giới sang Hàn Quốc để tham dự Paralympic PyeongChang, sẽ diễn ra từ ngày 9-18/3 tới. Đây cũng là lần đầu tiên Triều Tiên tham dự một Thế vận hội Paralympic mùa Đông./.