Máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ba người Mỹ dừng chân tại Căn cứ Không quân Yokota ở Nhật Bản để tiếp nhiên liệu trước khi trở về Mỹ.

Ba tù nhân người Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên vừa được trả tự do sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới nước này.

Thông tin do Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hôm 9/5. Theo Fox News, ông Pompeo đang trên đường trở về cùng ba người Mỹ kể trên, được cho là trong tình trạng sức khỏe tốt. Ông Trump đã có kế hoạch chào mừng cả ba người này tại Căn cứ không quân Andrews, khi họ về tới Washington. Ông Trump cũng cho biết thêm rằng phía Mỹ đã ấn định được thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã ra tuyên bố chính thức cho biết ông Trump "cảm kích trước hành động trả tự do cho ba công dân Mỹ của ông Kim Jong Un và coi đây là một cử chỉ thể hiện thiện chí rất tích cực."

Ba người Mỹ kể trên đều bị bắt và tuyên phạt tù trong vòng mấy năm qua. Kim Dong Chul, một công dân Mỹ sinh ra tại Hàn Quốc, bị tuyên phạt 10 năm tù lao động khổ sai hồi tháng 4/2016 sau khi bị buộc tội làm gián điệp.

Tony Kim bị bắt tại sân bay Bình Nhưỡng vào tháng 4/2017 do có hành động thù địch chống lại Triều Tiên. Trước đó ông dạy chuyên ngành kế toán tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Kim Hak Song, một người Mỹ gốc dân tộc Triều Tiên thiểu sinh sống ở Trung Quốc, bị bắt vào tháng 5/2017 do có hành vi thù địch chống lại chính quyền Bình Nhưỡng. Trước đó ông làm việc trong một nông trại thử nghiệm của Đại học Khoa học và Công nghệ Triều Tiên./.

Kim Dong Chul, một trong ba người Mỹ bị bắt ở Triều Tiên. (Nguồn: Fox News)