Lượng máu dự trữ được tăng lên từng ngày do sự chung tay của cộng đồng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, nhờ sự chung tay của truyền thông và cộng đồng trong mấy ngày qua, lượng máu O dự trữ đã tăng đáng kể.

Tính đến sáng 8/1, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, đã đạt gần 10.000 đơn vị (9.814 đơn vị), trong đó máu nhóm O là 3.500 đơn vị, chiếm 35,6%.

Như vậy, tỷ lệ máu nhóm O trong ngân hàng máu đã tăng lên 16,9% so với ngày 4/1/2018 (tại thời điểm này máu nhóm O chỉ có 1.295 đơn vị, chiếm 18,7%).

Đại diện Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho hay, lượng máu nhóm O tiếp nhận được tăng lên nhanh chóng chính là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của cả cộng đồng.

[Báo động khan hiếm nhóm máu O dự trữ trong điều trị]

Chỉ trong 4 ngày qua tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mỗi ngày đều có hàng trăm người dân sẵn sàng xếp hàng chờ đợi để hiến máu.


Lượng máu dự trữ thu được từ người hiến máu nhân đạo đã tăng lên nhanh chóng.

Bên cạnh các bạn trẻ còn có rất nhiều tầng lớp nhân dân, từ các cán bộ, viên chức, nhà báo, người lao động… đến cả những người cao tuổi cũng cùng sẻ chia dòng máu cho người bệnh.

Ngay khi có thông tin thiếu nhóm máu O, các cán bộ, nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã là những người đầu tiên hiến máu cho chính người bệnh của mình, đồng thời tích cực kêu gọi người thân, cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi thiếu máu.

Mặc dù vậy, nhu cầu máu cho điều trị vẫn còn rất lớn, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. 

Riêng nhóm máu O phải đạt trên 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Đặc biệt, trước mắt là kỳ nghỉ Tết Âm lịch và hoạt động hiến máu sẽ tạm thời gián đoạn trong một thời gian tương đối dài nhưng người bệnh vẫn phải điều trị và nhu cầu máu phục vụ cấp cứu dự kiến còn tăng cao.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mong các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O đủ điều kiện sức khỏe hãy tiếp tục tham gia hiến máu./.

Nhiều người tình nguyện hiến máu.