Việt Nam-Đan Mạch đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi xanh, chuyển đổi số

Nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước hiện nay là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích và có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển của Việt Nam.
Việt Nam-Đan Mạch đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi xanh, chuyển đổi số ảnh 1Đại sứ Lương Thanh Nghị với vai trò là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Sáng 5/9, tại bảo tàng Ny Carlsberg Glyptotek ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch phối hợp với các cơ quan hữu quan của Đan Mạch tổ chức “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Đan Mạch: Hợp tác trong chuyển đổi xanh và chuyển đổi số."

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động “Ngày Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Tham dự diễn đàn về phía Chính phủ Đan Mạch có bà Lina Hansen, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách thương mại và bền vững toàn cầu, đại diện Bộ Ngoại giao; Bộ Khí hậu, năng lượng và hạ tầng kỹ thuật; Phòng Thương mại Đan Mạch; Hiệp hội xuất khẩu Đan Mạch; Hội đồng Nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch.

Về phía doanh nghiệp có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo và đại diện các công ty, tập đoàn và quỹ đầu tư lớn của Việt Nam và Đan Mạch như FPT, VidoGroup, Lego, Ørsted, Danske Bank, Nordea, FLSmidth, Mascot, Copenhagen Infrastructure Partnership,…

Tham dự diễn đàn còn có các cựu đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, đại diện Hội hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam, các chuyên gia, học giả đến từ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức tư vấn lớn của Đan Mạch.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một điểm sáng trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch hiện nay. Nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước hiện nay là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích đồng thời có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển của Việt Nam là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Tham dự với tư cách diễn giả chính cho phiên thảo luận về thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch, Đại sứ Lương Thanh Nghị giới thiệu về chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, khẳng định quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm phát thải khí nhà kính, phấn đấu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050, phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tiến hành chuyển đổi xanh và chuyển đổi số mạnh mẽ hướng đến xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn, và bền vững trên cơ sở xác định ba trụ cột chính.

Thứ nhất, ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi chiến lược, chính sách phát triển của đất nước; thứ hai, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư thế hệ mới, có chất lượng cao, công nghệ hiện đại và các mô hình quản trị tiên tiến, minh bạch theo tinh thần chuyển ưu tiên từ “số lượng” sang “chất lượng” được đưa ra tại Đại hội XIII; và thứ ba, lấy con người làm trung tâm trong mọi quyết sách phát triển đất nước.

[Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động]

Trên cơ sở lợi ích chung và vì mục tiêu phát triển đất nước, Việt Nam có nhu cầu rất lớn trong hợp tác với các nước bạn bè và đối tác, đặc biệt những quốc gia đi đầu về tăng trưởng xanh và có kinh nghiệm gần nửa thế kỷ chuyển đổi mô hình phát triển từ phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch sang phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như Đan Mạch.

Khẳng định vai trò của doanh nghiệp hai nước là rất quan trọng, vừa góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước, vừa góp phần đạt được các mục tiêu về tăng trưởng xanh, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước thời gian qua, đồng thời nhắc lại cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp hai nước theo tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, lấy ngoại giao phục phụ phát triển kinh tế làm trọng tâm công tác.

Việt Nam-Đan Mạch đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi xanh, chuyển đổi số ảnh 2Thứ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Lina Hansen phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Đan Mạch. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Đại diện Chính phủ Đan Mạch, bà Lina Hansen, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách thương mại và bền vững toàn cầu, cho rằng trải qua 50 năm, quan hệ 2 nước đã phát triển ngày một thực chất, gắn kết và bền chặt trên cơ sở tình cảm hữu nghị, chân thành và chia sẻ lợi ích chung.

Thứ trưởng Lina Hansen khẳng định quan hệ Đối tác toàn diện là nền tảng cho quan hệ cho hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích như năng lượng, y tế, nông nghiệp, giáo dục và hai bên có nhiều tiềm năng để mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Đan Mạch cam kết từ năm 2023 sẽ dành ít nhất 1 tỷ USD cho các nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên, cho ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại diện Chính phủ Đan Mạch cho biết, trên cơ sở những thành tựu hợp tác thời gian qua và quyết tâm, cam kết của mỗi bên liên quan đến chuyển đổi xanh trong thời gian tới, Đan Mạch kỳ vọng vào thời điểm thích hợp, hai nước có thể thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh hợp tác giữa chính phủ, người dân, và doanh nghiệp hai nước liên quan đến phát triển bền vững.

Trong hơn 3 giờ thảo luận sôi nổi và tích cực, các đại biểu tham dự Diễn đàn đã có những trao đổi thẳng thắn, cởi mở, chia sẻ các bài học, kinh nghiệm quý giá về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Đan Mạch, đánh giá những thuận lợi và thách thức đối với hợp tác Việt Nam-Đan Mạch trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, đưa ra một số khuyến nghị trong việc tận dụng thuận lợi và đối phó các thách thức mà mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững đặt ra đối với Việt Nam. Hội thảo đã thu nhận được nhiều ý kiến xây dựng và thực chất giúp Việt Nam có những chuẩn bị cần thiết trong triển khai “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.”

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Lina Hansen cho biết diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Đan Mạch là dịp khai trương hoạt động đầu tư của 2 doanh nghiệp Việt Nam ở Đan Mạch và cũng là dịp đánh dấu và tôn vinh mối quan hệ giữa hai nước. Theo bà, diễn đàn với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp hai nước, là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên thảo luận về chuyển đổi xanh và chuyển đổi số cũng như tìm kiếm biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

Trong khi đó, theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, với mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch, đặc biệt trong các lĩnh vực có tính chiến lược hiện nay là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, Đại sứ quán tổ chức diễn đàn với mong muốn quảng bá về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam đến các doanh nghiệp Đan Mạch và kết nối không chỉ giới doanh nghiệp mà cả các nhà hoạch định chính sách và giới học giả của hai bên. Đây sẽ là dịp để hai bên thiết lập, mở rộng quan hệ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, cũng như trao đổi, chia sẻ các bài học kinh nghiệm, tìm kiếm các giải pháp liên quan đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng mong muốn thông qua việc tổ chức diễn đàn và một số hoạt động văn hoá, nghệ thuật khác giúp giới thiệu đến bạn bè và đối tác Đan Mạch hình ảnh 1 Việt Nam vừa có bề dày, truyền thống văn hóa, lịch sử, vừa năng động, hấp dẫn, có khát vọng, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của doanh nghiệp và người dân Đan Mạch đối với việc củng cố và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam-Đan Mạch đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi xanh, chuyển đổi số ảnh 3Các đại biểu cắt băng khai trương Văn phòng đại diện FPT Software và VidoGroup tại Đan Mạch. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Cũng nhân dịp này, 2 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là FPT Software và VidoGroup đã khai trương Văn phòng đại diện tại Đan Mạch, minh chứng cho những thành tựu đáng khích lệ về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục