Ngày 27/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến để thảo luận định kỳ về hoạt động của Trung tâm Ngoại giao phòng ngừa của Liên hợp quốc tại Trung Á (UNRCCA).

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc, tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại cuộc họp, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm người đứng đầu UNRCCA Natalie Gherman báo cáo về các hoạt động chính của UNRCCA kể từ sau phiên họp của Hội đồng Bảo an vào tháng 7/2020.

[Xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc]

Trong đó, UNRCCA đã tập trung hỗ trợ các nước Trung Á trong hoạt động gồm thúc đẩy các tiến trình chính trị, đặc biệt là bầu cử tại Kyrgyzstan; ứng phó với đại dịch COVID-19; chống khủng bố, bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy; ứng phó biến đổi khí hậu và xử lý vấn đề quản lý nguồn nước xuyên biên giới; nâng cao sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong lĩnh vực ngoại giao phòng ngừa.

Bên cạnh đó, UNRCCA tiếp tục thúc đẩy đối thoại cấp cao bằng hình thức trực tuyến giữa các nước Trung Á với Afghanistan và các tổ chức khu vực liên quan.

Trên cơ sở báo cáo, các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ ủng hộ các hoạt động của UNRCCA cũng như cá nhân Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi UNRCCA tiếp tục hỗ trợ các nước Trung Á ứng phó với những thách thức hiện nay.

Về phía Việt Nam, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ ủng hộ và đánh giá cao các hoạt động của UNRCCA và cá nhân bà Natalie, coi đây là điển hình tích cực của Liên hợp quốc trong thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa khu vực.

Đại sứ Phạm Hải Anh cũng hoan nghênh những tiến triển về chính trị, an ninh, kinh tế-xã hội ở các nước Trung Á thời gian qua và mong muốn UNRCCA sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả các hoạt động tại khu vực.

UNRCCA thành lập năm 2007 theo sáng kiến của 5 nước Trung Á gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan nhằm thiết lập cơ chế đối thoại trong khu vực, ngoại giao phòng ngừa, hợp tác khu vực và xử lý những thách thức an ninh phi truyền thống.

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của UNRCCA định kỳ 6 tháng/lần./.

 
Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)