Việt Nam tham dự festival "Viễn Đông có xa xôi không?"

Việt Nam sẽ tham dự festival văn hóa quốc tế có tên “Viễn Đông có xa xôi không?” diễn ra tại Budapest, Hungary.

Việt Nam sẽ tham dự festival văn hóa quốc tế “Viễn Đông có xa xôi không?” diễn ra tại Budapest, Hungary trong hai ngày 9/11 và 10/11.

Địa điểm của sự kiện văn hóa lớn này là Nhà Truyền thống (Hagyományok Háza), một trung tâm quốc gia được thành lập để gìn giữ các di sản văn hóa Hungary, nằm tại quận 1 thủ đô Budapest, ngay dưới chân Cung điện Hoàng gia và Thành cổ Buda nổi tiếng của nuớc Hungary.

Trải dài trong suốt năm 2013, “Viễn Đông có xa xôi không?” là một đề án lớn được thực hiện với sự ủng hộ và tài trợ của Quỹ Hội nhập châu Âu của EU, nhằm mục tiêu chính là thúc đẩy quá trình hội nhập của các công dân châu Á sinh sống tại Hungary với sự hỗ trợ của văn hóa và nghệ thuật.

Đề án nhằm giúp đỡ các công dân này khắc phục những khó khăn, những vấn đề xuất phát từ sự khác biệt văn hóa, cũng như góp phần khởi động một quá trình đối thoại và trao đổi thông tin giữa xã hội tiếp nhận người nhập cư và bản thân các sắc dân nhập cư.

Đối tượng tham gia đề án là công dân các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Philippines đang cứ trú và làm việc tại Hungary.

Trong khuôn khổ chương trình, người tham gia có dịp giới thiệu những nét tiêu biểu của nền văn hóa Á Đông đa diện, đa sắc màu, cũng như có thể tìm hiểu nền nghệ thuật truyền thống Hungary.

“Viễn Đông có xa xôi không?” quy tụ những nghệ sỹ không chuyên Hungary và ngoại quốc. Quá trình cùng nhau làm việc, chia sẻ và cống hiến, trao và nhận những tinh hoa văn hóa giữa các nhóm nghệ sỹ thuộc nhiều dân tộc khác nhau là yếu tố rất được coi trọng của đề án.

Nhiều hoạt động văn hóa được giới thiệu trong khuôn khổ chương trình như các loại hình nghệ thuật truyền thống (ca, vũ, nhạc, trà đạo, thư pháp...), biểu diễn võ thuật châu Á, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dân tộc, chiếu phim, thuyết trình, triển lãm ảnh.

Góp mặt trong chương trình văn nghệ dân tộc, đoàn Việt Nam sẽ biểu diễn trong vòng một tiếng, từ 13 đến 14 giờ ngày Chủ nhật.

Họa sỹ Lê Thương, người tổ chức và điều phối chương trình của đoàn Việt Nam, cho biết những làn điệu dân ca quen thuộc của ba miền như “Bèo dạt mây trôi,” “Người ơi người ở đừng về,” “Lý con sáo,” “Trống cơm,” “Cò lả”..., cũng như một số vũ điệu dân tộc là nòng cốt trong chương trình của đoàn Việt Nam.

Ngoài ra, đoàn cũng sẽ biểu diễn dân ca Hungary, cùng một tác phẩm kinh điển của đại nhạc sư Hungary Bartók Béla./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục