Viet Nam va Duc con nhieu du dia hop tac lon voi nhieu co hoi moi hinh anh 1Đại sứ Vũ Quang Minh (giữa) và Phu nhân tại Lễ trình Quốc thư lên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh nhấn mạnh rằng quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn với nhiều cơ hội mới.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN sau lễ trình Quốc thư ngày 7/4, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ vinh dự khi nhận nhiệm vụ tại Cộng hòa Liên bang Đức - đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Đại sứ nhận định quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn với nhiều cơ hội mới.

Tại cuộc điện đàm vào ngày 31/3 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng nhất trí sẽ cùng nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và sự tin cậy giữa hai nước trong thời gian tới trên mọi lĩnh vực.

Đây cũng là mong muốn chung của các cấp lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Về quan hệ chính trị, ngoại giao, an ninh-quốc phòng, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố, phát triển theo hướng ngày càng thực chất và toàn diện hơn.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng phối hợp chặt chẽ nhằm sớm hoàn thiện, thống nhất và triển khai Kế hoạch Hành động Chiến lược giai đoạn 2022-2024; thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp sau hơn hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19; hoàn thiện và tiến tới ký kết Biên bản hợp tác Quốc phòng song phương; phát huy các cơ chế tham vấn, trao đổi, điều hành hợp tác đã được thiết lập như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, Tham vấn cấp Chính phủ về hợp tác phát triển, Đối thoại về nhà nước pháp quyền; tăng cường hơn nữa hợp tác hiệu quả và thực chất giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Đức từ góc độ song phương cũng như đa phương trên các diễn đàn Liên Nghị viện khu vực và quốc tế (IPU, ASEP); thúc đẩy đối thoại thường kỳ và theo chủ đề quan tâm giữa các đảng cầm quyền, các đảng chính trị của Đức với Đảng Cộng sản Việt Nam, tăng cường hợp tác với các tổ chức nghiên cứu, các Quỹ hợp tác có liên quan tới các chính đảng của Đức…

Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng Đức sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc ủng hộ và thúc đẩy sự phát triển bền vững, phồn vinh, hòa bình và ổn định, sự thượng tôn luật pháp quốc tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á, Mekong và Biển Đông nói riêng.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau, tận dụng tối đa những cơ hội mà Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) mang lại, tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư, góp phần khôi phục kinh tế một cách mạnh mẽ sau đại dịch.

[Đức đánh giá cao sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam]

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của hai nước thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), đưa Đức sớm trở thành một trong những nhà đầu tư trực tiếp hàng đầu tại Việt Nam và tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại nhanh và ổn định hằng năm; tăng cường trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, như đào tạo nghề theo mô hình Đức, tuyển dụng lao động lành nghề sang Đức học tập và làm việc, hợp tác nghiên cứu, đầu tư và sản xuất, thương mại trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng xanh và tái tạo, chuyển đổi số, chính sách bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, chế biến nông sản, công nghiệp chế biến với công nghệ tiên tiến của Đức, và chăm sóc sức khỏe, y dược...

Trong lĩnh vực giáo dục, đánh giá cao chất lượng giáo dục và các điều kiện học tập, sinh hoạt tại Đức, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ kỳ vọng ngày càng có nhiều hơn nữa sinh viên xuất sắc của Việt Nam lựa chọn Đức là nơi tiếp tục học các cấp đại học và sau đại học, đưa Đức trở thành một điểm đến hàng đầu của du học sinh Việt Nam.

Đặc biệt, Đại sứ tin tưởng chắc chắn rằng Đại học Việt Đức (VGU) - dự án hải đăng trong hợp tác giáo dục và phát triển giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển và thành công hơn nữa, góp phần đào tạo nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế quốc dân của Việt Nam.

Trong bối cảnh hai nước đang dần thích nghi với cuộc sống bình thường mới sau đại dịch COVID-19, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ kỳ vọng trong năm 2022, các hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam-Đức sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ; quan hệ hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân cũng được tăng cường, mở rộng, đáp ứng mong mỏi của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Viet Nam va Duc con nhieu du dia hop tac lon voi nhieu co hoi moi hinh anh 2Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (thứ hai, trái sang) giới thiệu các quan chức Đức với Đại sứ Vũ Quang Minh (ngoài cùng, bên trái). (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đại sứ Vũ Quang Minh cũng chia sẻ, mặc dù mới chỉ có dịp tham dự một số hoạt động của cộng đồng người Việt tại Đức, song Đại sứ đã cảm nhận một cách sâu sắc tình cảm của bà con dành cho Tổ quốc Việt Nam, cũng như dành cho nước Đức - quê hương thứ hai.

Trong nhiều thập niên qua, cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã trở thành sợi dây kết nối đặc biệt và có nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Đại sứ bày tỏ niềm tự hào khi biết rằng sự hội nhập của bà con được chính quyền sở tại đánh giá cao và thông qua bà con, ngày càng nhiều người dân Đức biết đến đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, yêu mến ẩm thực Việt Nam.

Thời gian tới đây, Đại sứ mong muốn có dịp trao đổi với các hội đoàn người Việt trên toàn nước Đức để sớm thành lập được một tổ chức chung của tất cả cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức, trên cơ sở liên kết linh hoạt và rộng rãi tất cả các hội đoàn, tôn trọng quyền tự chủ, bản sắc và tính độc lập của các hội đoàn.

Qua đó, bà con có thể cùng chia sẻ các mục tiêu và giá trị chung, nhằm nâng cao hơn nữa vị thế và hình ảnh của cộng đồng người Việt, duy trì và nối tiếp truyền thống văn hoá và bản sắc dân tộc cho các thế hệ trẻ, đồng thời giúp đỡ nhau hội nhập ngày càng thành công vào xã hội sở tại, có những đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phồn vinh của nước Đức, hướng về Việt Nam, góp phần vào sự phát triển bền vững của quê cha đất Tổ, cũng như làm cầu nối ngày càng vững chắc cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa-Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)