Viet Nam va Nam Phi no luc nang kim ngach thuong mai len 1,5 ty USD hinh anh 1Đoàn xúc tiến thương mại Việt Nam làm việc với Bộ Công Thương Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 26/6, tiếp tục chương trình xúc tiến thương mại nhân dịp tham dự Hội chợ Thương mại quốc tế SAITEX 2018 tại Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Bộ Công Thương Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Johannesburg đã phối hợp tổ chức hội thảo “Tiến hành kinh doanh với Việt Nam 2018."

Hàng chục doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi đã tham gia hội thảo nhằm tìm hiểu các vấn đề liên quan đến đầu tư-kinh doanh như chính sách thuế, chính sách ưu đãi, thủ tục thanh toán, sự can thiệp và cảnh báo kịp thời về nguy cơ rủi ro trong kinh doanh, khả năng kết nối mở rộng, thâm nhập từ thị trường Nam Phi tới các thị trường khác tại châu Phi.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng nhấn mạnh đây là hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế và nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ cho biết các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hiện thực hóa mục tiêu mà Tổng thống Cyril Ramaphosa đặt ra trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016, thời điểm đó là Phó Tổng thống, là nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước từ mức 1,2 tỷ USD lên 1,5 tỷ USD vào năm 2020.

Đồng tình với phát biểu của Đại sứ Vũ Văn Dũng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Johannesburg Jacki Luthuli mong muốn những hoạt động xúc tiến thương mại sẽ giúp biến tiềm năng thành những kết quả hợp tác thực tế, mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng như góp phần làm thắt chặt thêm mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Nam Phi.

[Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi còn rất lớn]

Chia sẻ với các doanh nghiệp tại hội thảo, ông Đào Mạnh Đức, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, đã chỉ ra những vướng mắc đang cản trở sự kết nối giữa doanh nghiệp hai nước như việc thiếu thông tin về nhau, khoảng cách vận chuyển xa xôi, khâu đảm bảo thanh toán và thiếu các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai bên.

Tại hội thảo, doanh nghiệp hai bên cũng đã dành thời gian giới thiệu những sản phẩm thế mạnh của quốc gia mình như càphê, gạo, dệt may, vật liệu xây dựng của Việt Nam và các sản phẩm khai khoáng, nông nghiệp, thịt của Nam Phi.

Trước đó, ngày 25/6, đoàn xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam đã có các buổi làm việc với đại diện một số bộ, ngành liên quan của Nam Phi như Bộ Khoáng sản, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế.

Tại các cuộc gặp, phía Việt Nam và Nam Phi đã thông báo các thông tin cập nhật về tình hình hoạt động và phát triển của các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho những cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Tám doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trên nhiều lĩnh vực đã tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế châu Phi SAITEX 2018 lần thứ 25 tại thành phố Johannesburg.

Tham gia hội chợ lần này, đoàn Việt Nam đã quảng bá những sản phẩm thế mạnh của quốc gia như càphê, gạo, dệt may và vật liệu xây dựng. Được đánh giá là hội chợ thương mại lớn nhất châu Phi, SAITEX năm nay có sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp từ 36 quốc gia và dự kiến sẽ thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham quan.

Theo Bộ Công Thương Việt Nam, Nam Phi là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi. Trong 10 năm qua, tổng kim ngạch thương mại song phương đã tăng hơn 5 lần, từ 192 triệu USD năm 2007 lên 920 triệu USD năm 2013, đạt 1,03 tỷ USD vào năm 2016 và khoảng 1,2 tỷ USD trong năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)