Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Hà Lan, sáng 29/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn hợp tác năng lượng và dầu khí Hà Lan-Việt Nam do Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới Hà Lan tổ chức.

Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới Hà Lan, Maxime Verhagen.

Tại Diễn đàn, hai bên đã trao đổi về lĩnh vực công nghệ năng lượng tiên tiến, cơ chế hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực năng lượng, thúc đẩy việc sử dụng các loại năng lượng thân thiện với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, đẩy mạnh các chương trình tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, chia sẻ thông tin nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của sự bất ổn về nguồn cung dầu mỏ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam...

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam coi năng lượng là ngành kinh tế mũi nhọn để thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong những năm qua, Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và tập trung nguồn lực để phát triển ngành kinh tế đặc biệt quan trọng này. Theo dự báo, tổng nhu cầu năng lượng thương mại sẽ tăng trung bình khoảng trên 7% mỗi năm trong giai đoạn 2010 - 2025, trong đó nhu cầu điện sẽ tăng khoảng 15% mỗi năm. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước, trong điều kiện giá dầu mỏ biến động khó lường, Chính phủ Việt Nam đang rà soát và tích cực thực hiện các giải pháp khác nhau, trong đó có đa dạng hóa nguồn năng lượng, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, điện khí thiên nhiên hoá lỏng, năng lượng nguyên tử.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển đến các vị đại biểu tham dự Diễn đàn thông điệp Việt Nam mong muốn là thành viên tích cực tham gia tất cả các hoạt động chung về năng lượng của thế giới vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững; khuyến khích việc sử dụng năng lượng hiệu quả và ứng dụng các loại năng lượng thân thiện với môi trường.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác qúy báu của Chính phủ Hà Lan trong lĩnh vực năng lượng, đồng thời kêu gọi các tập đoàn năng lượng nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hà Lan, đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, giao thương, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với Việt Nam, góp phần cùng Việt Nam thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển ngành năng lượng trong mối quan hệ cùng có lợi với các đối tác.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Hà Lan Maxime Verhagen cho rằng, quan hệ hợp tác Hà Lan-Việt Nam trong những năm qua có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ; hai nước có những điểm tương đồng, có các tiềm năng hợp tác có thể bổ sung cho nhau trong quá trình phát triển, trong đó có lĩnh vực hợp tác về năng lượng.

Phó Thủ tướng Maxime Verhagen khẳng định, trong thời gian tới, Hà Lan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học, đào tạo trong lĩnh vực dầu khí…; khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là về nguồn lực tài chính cho các hoạt động hợp tác đầu tư về năng lượng, dầu khí Việt Nam-Hà Lan.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Maxime Verhagen đã chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành chức năng của hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng, Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Royal Dutch Shell về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, Ý định thư giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và nhóm các công ty/tổ chức tham gia chương trình AETI về hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo giữa trường Đại học Dầu khí và trường Đại học Công nghệ Delft.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Royal Dutch Shell (Shell) và lãnh đạo Tập đoàn Heineken.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trải qua hơn 20 năm hoạt động và kinh doanh tại Việt Nam, Shell đã có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, góp phần giải quyết nhu cầu năng lượng ngày một tăng cao của Việt Nam.

Đánh giá cao Tập đoàn Shell mở rộng đầu tư, phát triển thị trường, có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tập đoàn Shell chú trọng vào phát triển các nguồn nhiên liệu mới, an toàn, thân thiện với môi trường; cho đây là lĩnh vực Chính phủ Việt Nam rất quan tâm nhằm đảm bảo sự tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

Hoan nghênh và đánh giá cao những thành công của Tập đoàn Heineken đã đạt được trong gần 20 năm đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và những đóng góp to lớn của tập đoàn đối với các công tác xã hội tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tập đoàn trong thời gian tới có thêm nhiều công tác xã hội hơn nữa và chú trọng đến vấn đề môi trường để luôn giữ vững vị thế là một trong những tập đoàn kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

Tại hai cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yết kiến Nữ hoàng Hà Lan, thăm Công ty giống cây trồng Rijk Zwaan, gặp gỡ các quan chức cấp cao của Hội đồng xúc tiến thương mại Hà Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)