Viet Nam-Nam Phi trao doi kinh nghiem cham soc y te cho dan hinh anh 1Đoàn đại biểu Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe TW thăm căn phòng nơi cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng được điều trị trong những ngày cuối đời tại Bệnh viện quân đội số 1 ở thủ đô Pretoria. (Ảnh: Minh Đức/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, trong các ngày từ 11-17/8, Đoàn đại biểu Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương do tiến sỹ Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi.

Chuyến công tác này nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác chăm sóc y tế cho người dân, đặc biệt là kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho các nhà lãnh đạo của hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng đã tham dự các hoạt động của đoàn.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Triệu cùng các giáo sư của Hội đồng chuyên môn đã được Ban lãnh đạo Bộ Y tế Nam Phi giới thiệu về hệ thống hạ tầng y tế, các chính sách ưu việt, những thành tựu cũng như những thách thức đang đặt ra đối với ngành y tế Nam Phi trong mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Các nhà quản lý và giới chuyên môn Nam Phi bày tỏ sự đánh giá cao đối với thành tựu mà ngành y tế Việt Nam đạt được cũng như trình độ chuyên môn của các thày thuốc Việt Nam, đồng thời đánh giá cao quan hệ hợp tác về y tế giữa Việt Nam với một số nước châu Phi.

Trong thời gian ở thăm Nam Phi, đoàn đã tới thăm một số bệnh viện được trang bị công nghệ cao tại thủ đô Pretoria, đồng thời thăm một số cơ sở y tế, trong đó có cơ sở điều dưỡng chất lượng cao ở tỉnh Western Cape.

Tại Pretoria, Đoàn đã xúc động khi được đội ngũ chuyên gia và nhân viên y tế của Bệnh viện tim Mediclinic và Bệnh viện quân đội số 1 kể về quá trình chăm sóc sức khỏe cho cố Tổng thống Nelson Mandela, người con ưu tú của nhân dân Nam Phi, trước khi ông qua đời hồi tháng 12 năm ngoái ở tuổi 94.

Bệnh viện quân đội số 1 của Nam Phi cũng là nơi điều trị cho nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của các nước châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)