Vinatex cam kết sản xuất khẩu trang tương đương chi phí sản xuất

Lãnh đạo Vinatex khẳng định ngành đã sản xuất được vải dệt kim kháng khuẩn với quy mô từ 300.000-400.000 sản phẩm/ngày trong khi vải không dệt để sản xuất khẩu trang sử dụng một lần cũng đủ đáp ứng.
Vinatex cam kết sản xuất khẩu trang tương đương chi phí sản xuất ảnh 1Doanh nghiệp dệt may sản xuất khẩu trang phục vụ thị trường. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) gây ra, nhiều doanh nghiệp dệt may thuộc Vinatex (trong đó có Công ty Dệt kim Đông Xuân) sẽ gia tăng sản xuất khẩu trang và bán ra thị trường phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo đó, sản phẩm khẩu trang của Công ty bằng vải dệt kim có 2 lớp, trong đó có một lớp kháng khuẩn, tái sử dụng khoảng 30 lần giặt, giá bán lẻ sản phẩm là 7.000 đồng/chiếc. Công ty có thể mở rộng quy mô để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn với sản lượng lên đến 300.000 chiếc mỗi ngày.

[Quản lý thị trường xử lý hơn 1.220 vụ vi phạm về giá bán khẩu trang]

Thông tin với phóng viên sáng 3/2, ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, ngay từ ngày đầu tiên có thông tin về dịch do virus corona, phía Vinatex đã nghiên cứu sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn và vải không dệt có kháng khuẩn nhằm phục vụ việc sản xuất khẩu trang, song đây không phải là khẩu trang chuyên dụng kháng khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Mặt khác, khẩu trang là mặt hàng mới không phải mặt hàng đang làm hàng ngày đối với nhiều doanh nghiệp dệt may nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và để đáp ứng nhu cầu thị trường, hai ngày gần đây, các doanh nghiệp trực thuộc Vinatex đã tổ chức sắp xếp dây chuyền triển khai công nghệ để sản xuất mặt hàng này.

Với khoảng 3 triệu lao động, môi trường lao động tập trung và nguy cơ lây bệnh rất cao nên theo ông Trường trách nhiệm đầu tiên của ngành là đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong nội bộ doanh nghiệp.

Do vậy, ngay từ ngày đầu tiên đi làm sau Tết Nguyên đán, tập đoàn đã chỉ đạo người đứng đầu các doanh nghiệp trực thuộc phụ trách công tác phòng chống dịch. Tại bệnh viện Dệt may đã triển khai các quy trình hướng dẫn các đơn vị để kiểm tra sơ bộ sức khỏe người lao động khi quay trở lại làm việc.

Bên cạnh đó, tại các đơn vị cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang, các thiết bị vệ sinh chân tay cho người lao động để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh.

Lãnh đạo Vinatex khẳng định đến giờ phút này ngành đã sản xuất được vải dệt kim kháng khuẩn với quy mô từ 300.000-400.000 sản phẩm/ngày, riêng vải không dệt để sản xuất khẩu trang sử dụng một lần của Công ty may Đồng Nai cũng đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vinatex cam kết sản xuất khẩu trang tương đương chi phí sản xuất ảnh 2Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, tập đoàn yêu cầu may ở địa phương nào thì cung ứng ngay tại địa phương đấy. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngoài ra, tập đoàn yêu cầu may ở địa phương nào thì cung ứng ngay tại địa phương đấy, tức là dùng mạng lưới doanh nghiệp dệt may phủ kín cả nước để tạo ra các điểm sản xuất và cung ứng khẩu trang tại chỗ.

“Một số doanh nghiệp trong Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã sẵn sàng sản xuất và cung cấp khẩu trang với giá tương đương chi phí sản xuất, không lấy lãi để tránh tình trạng bị thổi giá khi thị trường khan hiếm,” ông Trường thông tin.

Ông Trường cho biết thêm, trong 10 ngày tới tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên như May 10, Hanosimex, Tổng Công ty May Hưng Yên, Tổng công ty Dệt May Hòa Thọ, Dệt May Huế, May Đồng Nai… sẽ cấp phát miễn phí cho người lao động và nhân dân nửa triệu chiếc khẩu trang tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành nơi có nhà máy, doanh nghiệp trú đóng.

Ngoài ra, các đơn vị dệt may tại địa phương, ngoài việc ủng hộ trực tiếp qua Ủy ban nhân dân các tỉnh, cũng tiến hành cấp phát miễn phí khẩu trang tại cổng các nhà máy trực thuộc đơn vị.

Trong trường hợp dịch nCoV diễn biến phức tạp hơn, các doanh nghiệp trực thuộc Vinatex sẽ tổ chức chuẩn bị nguyên liệu, tập huấn kỹ thuật may khẩu trang để triển khai sản xuất và cung ứng mặt hàng khẩu trang tiêu chuẩn tại địa phương nơi doanh nghiệp trú đóng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục