Vinh Phuc thong qua de an phan loai Vinh Yen la do thi loai 2 hinh anh 1Một góc thành phố Vĩnh Yên. (Nguồn: vinhyen.vinhphuc.gov.vn)

Tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức ra Nghị quyết thông qua Đề án phân loại đô thị thành phố Vĩnh Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là đô thị loại hai, trên cơ sở căn cứ theo Luật Quy hoạch đô thị, Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị và Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/9/2009 của Bộ Xây dựng.

Đối chiếu với các quy định của Chính phủ và Bộ Xây dựng, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cơ bản đã đạt các tiêu chuẩn của đô thị loại hai với gần 87 điểm.

Từ khi được công nhận là đô thị loại ba (năm 2004) đến nay, kết cấu hạ tầng đô thị của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã cơ bản hoàn thiện đồng bộ; chất lượng đời sống của người dân được nâng cao; diện mạo đô thị ngày càng khang trang. Vĩnh Yên đã quy hoạch các khu du lịch, dịch vụ, mạng lưới chợ để thu hút đầu tư. Đến nay, đã có nhiều loại hình dịch vụ được hình thành, phát triển. Số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại, khách sạn, nhà hàng, du lịch và dịch vụ chất lượng cao tăng nhanh. Toàn thành phố có gần 240 dự án được cấp phép đầu tư, trong đó có 71 dự án nước ngoài.

Các dự án đầu tư được triển khai góp phần giải quyết việc làm cho đông đảo lao động trong và ngoài tỉnh, nâng tỷ trọng ngành công nghiệp lên 43% trong cơ cấu kinh tế của thành phố này. GDP bình quân đầu người năm ngoái đạt gần 4.100 USD; nếu như năm 2005 thu ngân sách trên địa bàn Vĩnh Yên đạt 110 tỷ đồng thì đến năm ngoái đạt trên 1.900 tỷ đồng.

Để trở thành đô thị loại hai, những năm gần đây thành phố Vĩnh Yên đã triển khai thực hiện các quy hoạch trường học, cây xanh đô thị; quy hoạch khu chức năng; hoàn chỉnh Đề án đặt tên đường, tên phố.

Thành phố cũng triển khai xây dựng các công trình, tạo điểm nhấn cho đô thị như quảng trường, cung thiếu nhi, sân vận động, công viên văn hóa-thể thao; nhà hát tỉnh; tiến hành chỉnh trang lại một số hạng mục đô thị ngày càng khang trang hơn. Hệ thống kết cấu hạ tầng được chú trọng xây dựng, cải tạo và nâng cấp; hệ thống điện, cấp thoát nước, giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị có bước phát triển vượt trội... Đối chiếu với các quy định, Vĩnh Yên đã cơ bản đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại hai với số điểm gần 87 điểm.

Vĩnh Yên tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ không gian kiến trúc, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội; làm tốt công tác chỉnh trang đô thị cũ đi đôi với hoàn thiện hạ tầng, trật tự đô thị. Đặc biệt tập trung chuẩn bị đầu tư các hợp phần của thành phố xanh như phát triển hệ thống giao thông gồm xây dựng hạ tầng giao thông của Khu đô thị đại học, xây dựng đường song song với đường sắt Hà Nội-Lào Cai, xây dựng tuyến đường nối từ đường Kim Ngọc-cầu Đầm Vạc-đường Quốc lộ 2 tránh phía Nam thành phố; nạo vét và kè một số đoạn quanh Đầm Vạc; xử lý rác thải đô thị.

Thành phố còn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có trách nhiệm đầu tư cây xanh, thảm cỏ để tạo sự khang trang cho nơi làm việc, góp phần tôn tạo vẻ đẹp và sự thân thiện cho Vĩnh Yên./.

(TTXVN/Vietnam+)