Với những không gian được thiết kế đậm đà bản sắc văn hóa các vùng miền khắp cả nước cũng như các quốc gia trên thế giới, Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội 2022-VITM Hà Nội 2022 với chủ đề “Bình thường mới-Cơ hội mới cho Du lịch Việt Nam” (tổ chức tại Hà Nội từ ngày 31/3-3/4/2022) vừa chính thức khai mạc sáng nay, ngày 31/3.

Đây được đánh giá là sự kiện mở đầu cho giai đoạn phục hồi và phát triển trong bối cảnh bình thường mới, giai đoạn ngành du lịch bắt đầu chuyển sang ngành kinh tế xanh và kinh tế số.

Đặc biệt, các doanh nghiệp du lịch và hàng không đã tung ra tại hội chợ trên 10.000 tour kích cầu, 100.000 vé máy bay giá rẻ, trên 1.000 phần quà tặng khách hàng.

[VITM Hà Nội 2022 muốn ‘mở ra trang mới’ cho du lịch Việt]

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo ngành du lịch toàn cầu sẽ cần từ 3-4 năm để có thể phục hồi lại hoạt động như mốc năm 2019. Đây cũng là nhiệm vụ và thách thức đối với du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại khai mạc hội chợ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đề nghị toàn ngành cần đặc biệt quan tâm tới năm vấn đề.

Thứ nhất, đại dịch COVID-19 mang lại cho ngành du lịch toàn cầu nhiều khó khăn nhưng cũng mang lại cho du lịch Việt Nam nhiều cơ hội mới. Đây là dịp để chúng ta tư duy lại, định vị lại, cơ cấu lại ngành du lịch, tạo ra sự bứt phá mới, đẳng cấp mới trong phát triển.

VITM Ha Noi 2022 khai mac voi nhung khong gian van hoa doc dao hinh anh 1Thứ trưởng Đoàn Văn Việt (ngoài cùng bên phải) tham quan các gian hàng tại hội chợ sáng nay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Thứ hai, chúng ta cần quan tâm đẩy mạnh đầu tư cho việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, đầu tư cho phát triển sản phẩm mới, điểm đến mới, đường bay mới theo nhu cầu và xu hướng mới sau đại dịch, đặc biệt là không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và khuyến khích khởi nghiệp trong du lịch.

Thứ ba, cơ cấu lại thị trường khách du lịch sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là các thị trường khách du lịch quốc tế; đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá vào các thị trường mục tiêu, thị trường nguồn; chú trọng đặc biệt đến việc sử dụng công nghệ trong xúc tiến, quảng bá du lịch như các hoạt động xúc tiến, quảng bá trên nền tảng số.

Thứ tư, các địa phương, doanh nghiệp cần tăng cường liên kết, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp, điểm đến của các quốc gia khác trong khu vực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Thứ năm, Hội chợ du lịch VITM Hà Nội 2022 có rất nhiều sự kiện và hoạt động bên lề với nhiều nội dung khác nhau liên quan đến phục hồi và phát triển du lịch. Tôi đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tận dụng và khai thác tối đa khoảng thời gian trước, trong và sau hội chợ để nắm bắt thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển trong giai đoạn mới.

VITM Ha Noi 2022 khai mac voi nhung khong gian van hoa doc dao hinh anh 2Du khách tìm hiểu thông tin tour Hàn Quốc. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Mặc dù gặp nhiều khó khăn sau hai năm đại dịch nhưng hội chợ vẫn thu hút đông đảo các doanh nghiệp đến từ 52 tỉnh, thành phố và từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến sẽ có trên 2.000 doanh nghiệp và trên 40.000 người đến tham gia các hoạt động tại hội chợ.

Đại diện ban tổ chức cho biết với mục tiêu khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, tại VITM, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp với Tổng cục Du lịch triển khai nhiều hoạt động chuyên môn.

Tiêu biểu là Diễn đàn toàn quốc với chủ đề “Phục hồi Du lịch Việt Nam-Định hướng mới, hành động mới” nhằm bàn bạc, đề xuất các giải pháp cấp bách cho các doanh nghiệp du lịch cả nước chuyển đổi hoạt động theo hướng an toàn, bảo vệ môi trường và chuyển đổi số.

Bên cạnh đó là một số hội thảo, hội nghị, họp báo về xây dựng sản phẩm mới, nhân lực du lịch, về các điểm đến mới và hoạt động kích cầu, sẽ được giới thiệu tại hội chợ.

Cũng trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022 sáng nay đã diễn ra Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch “Ba địa phương-Một điểm đến, nhiều trải nghiệm." Ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã giới thiệu những sự kiện mới, sản phẩm du lịch mới, chương trình du lịch mới, công tác chuẩn bị sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế và các hoạt động, sự kiện “Chào hè năm 2022.”

Ba địa phương mang đến với những thông điệp hấp dẫn như: “Du lịch Thanh Hóa - Hương sắc bốn mùa”, “Du lịch Nghệ An: Về miền Ví Giặm - Xứ Nghệ ân tình”, "Du lịch Hà Tĩnh: Về Hà Tĩnh người ơi”.

VITM Ha Noi 2022 khai mac voi nhung khong gian van hoa doc dao hinh anh 3Nghề dệt vải lanh của đồng bào H'Mông vùng núi Tây Bắc được giới thiệu trong khuôn khổ hội chợ. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Mai Mai (Vietnam+)