Vòng loại World Cup 2022: Tuyển Việt Nam sẽ ra sao khi Triều Tiên rút?

Quyết định rút lui của Triều Tiên chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện của 8 bảng đấu khu vực châu Á trong cuộc đua tranh vé đi tiếp, trong đó có Tuyển Việt Nam ở bảng G.
Vòng loại World Cup 2022: Tuyển Việt Nam sẽ ra sao khi Triều Tiên rút? ảnh 1Đội tuyển Triều Tiên gặp Lebanon trong trận đấu vòng loại World Cup 2022. (Nguồn: Yonhaps)

Vào ngày 16/5, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) xác nhận Triều Tiên đã rút khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng 6/2021.

Triều Tiên cũng sẽ từ bỏ ASIA CUP 2023 được tổ chức tại Trung Quốc do quyết định rút khỏi vòng loại World Cup lần này.

[AFC xác nhận Triều Tiên rút khỏi vòng loại World Cup 2022]

Quyết định rút lui của Triều Tiên chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện của 8 bảng đấu khu vực châu Á trong cuộc đua tranh vé đi tiếp, trong đó có tuyển Việt Nam ở bảng G.

Theo quy định, 8 đội đầu bảng và 4 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp. Tuy nhiên với việc Qatar đã có vé dự VCK World Cup 2022 do là đội chủ nhà và đội này cũng đang đứng đầu bảng E và gần như cầm chắc 1 vé đi tiếp, nên sẽ mở ra cơ hội cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 vượt qua vòng loại thứ 2.

Với việc không còn tuyền Triều Tiên thì FIFA sẽ đưa ra các quyết định phù hợp với diễn biến. Thứ nhất hủy toàn kết quả của các đội bảng H với Triều Tiên; thành tích các đội về nhì ở 7 bảng còn lại sẽ không tính kết quả với đội cuối bảng do bảng H chỉ còn 4 tuyển.

Nếu rơi vào trường hợp thứ nhất và Việt Nam (hiện đứng đầu bảng G với 11 điểm) kết thúc với ngôi nhì bảng G, tuyển Việt Nam sẽ không được tính trận thắng Indonesia ở lượt đi và về sắp tới vào ngày 7/6 tại UAE.

Với thành tích bất bại cùng phong độ ổn định, Việt Nam sẽ có nhiều hy vọng đoạt vé nếu có kết quả tốt trước Malaysia (11/6) và UAE (15/6).

Trong khi đó tại bảng H, Turkmenistan sẽ bị trừ 3 điểm (thắng Triều Tiên ở lượt đi) rơi xuống vị trí thứ 4 và mất ngôi đầu bảng vào tay Hàn Quốc.

Trong trường hợp FIFA áp dụng trường hợp thứ 2, hai đội đầu bảng H là Hàn Quốc và Turkmenistan sẽ có thêm lợi thế nếu 1 trong 2 đội về nhì bảng do sẽ được cộng thểm 3 điểm từ các trận lượt về gặp Triều Tiên.

Cũng liên quan việc quyết định của Liên đoàn Bóng đá Triều Tiên quyết định rút khỏi bảng H vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, ngày 17/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này cảm thấy thất vọng về điều này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho biết Bộ Thống nhất vẫn giữ lập trường mong muốn sử dụng World Cup và các trận đấu quốc tế khác như cơ hội để trao đổi liên Triều trong lĩnh vực thể thao.

Theo bà Lee, Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các cơ hội khác để đạt được tiến bộ trong hợp tác liên Triều, nhưng không có kế hoạch tiếp cận với Triều Tiên liên quan đến vòng loại World Cup./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục