Vu 43 sinh vien mat tich o Mexico nam 2014: Bi an khong loi dap hinh anh 1Người thân của 43 sinh viên mất tích tại một cuộc họp báo của các chuyên gia IACHR về tiến trình điều tra vụ án ở thủ đô Mexico City ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Tổng Viện công tố Mexico (PGR) đã chính thức bãi nhiệm hai công chức liên quan tới vụ 43 sinh viên mất tích từng gây chấn động quốc gia Bắc Trung Mỹ này cách đây gần 2 năm.

PGR đã bãi nhiệm Thẩm phán Jose Aaron Perez, người phụ trách vụ việc trên và Giám đốc Dịch vụ chuyên môn của PGR Sara Medina đồng thời bổ nhiệm các ông Alfredo Higuera và Jorge Zuñiga tương ứng vào các chức vụ trên.

Quyết định trên được đưa ra sau 14 tháng điều tra. Đoàn chuyên gia đa ngành quốc tế cho rằng hiện trường và hiện vật trong vụ 43 sinh viên mất tích vào đêm 26/9/2014 đã bị xáo trộn, trong đó hai công chức cao cấp bị bãi nhiệm có liên quan.

Dư luận Mexico hoan nghênh quyết định trên của PGR, tuy nhiên việc Giám đốc Cơ quan điều tra hình sự Tomas Zeron vẫn tại nhiệm là mục tiêu chỉ trích của các luật sư và gia đình 43 nạn nhân, cho rằng ông Zeron là người chịu trách nhiệm chính trong vụ này.

Cùng ngày, đại diện PGR cũng trao cho phía gia đình các nạn nhân báo cáo chi tiết về quá trình điều tra nguyên nhân vụ 43 sinh viên Trường Sư phạm Ayotnizapa mất tích, nhưng không có kết luận liên quan.

​Các cơ quan điều tra thuộc chính phủ liên bang cho rằng 43 sinh viên đã bị Nhóm tội phạm “Guerreros Unidos” giết hại và thiêu xác tại bãi rác Cocula.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ và nhóm chuyên gia đa ngành của Argentina đã bác kết luận này. Cho tới nay, mọi hướng điều tra về vụ việc vẫn chưa cho kết quả thuyết phục đối với gia đình các nạn nhân cũng như người dân và giới khoa học trong và ngoài nước.

Năm 2014 đã xảy ra một vụ mất tích gây chấn động Mexico với 43 sinh viên biến mất đêm 26/9 sau khi đoàn xe chở họ bị tấn công ở thành phố Iguala khiến 6 người chết, 25 người bị thương.

Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Mexico và Chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng, đồng thời đẩy uy tín của Chính quyền Tổng thống Enrique Peña Nieto xuống tới mức thấp chưa từng thấy trong lịch sử Mexico./.
(TTXVN/Vietnam+)