Vu an dam o voi tre em: An treo 18 thang cho bi cao la chua hop ly hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy lĩnh án. (Ảnh: TTXVN)

Chiều ngày 14/5, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có cuộc họp liên quan đến việc Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, 78 tuổi phạm tội dâm ô trẻ em, với mức án 18 tháng tù cho hưởng án treo đang gây bức xúc trong dư luận xã hội.

[Bị cáo 78 tuổi dâm ô trẻ em được giảm xuống còn 18 tháng tù treo]

Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, tòa cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Thủy 3 năm tù, đây là mức thấp nhất trong khung hình phạt tội xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm lại tuyên 18 tháng tù và cho hưởng án treo lại càng thấp, như vậy chưa hợp lý.

“Bị cáo Thủy có tình tiết tăng nặng vì đây là hành vi phạm tội đối với trẻ em. Chúng tôi mong cơ quan tố tụng xem xét lại vụ án theo đúng quy định, trình tự pháp luật,” ông Hà Đình Bốn nhấn mạnh.

Theo ông Hà Đình Bốn, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng không đồng tình với bản án phúc thẩm, vẫn bảo lưu quan điểm đồng tình mức án ở cấp sơ thẩm là 3 năm tù giam.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nguyễn Thị Hà cho biết đối với các hành vi xâm hại trẻ em, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm. Ngay như trong vụ án này, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có ý kiến với lãnh đạo Bộ về việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi và kiến nghị với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình về kết quả xét xử vụ án này, đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ các quyền của trẻ em.

Đồng thời, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em, thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em theo quy định của pháp luật, tập trung triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2018./.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy lĩnh án 3 năm tù vì dâm ô trẻ em. (Nguồn: VNEWS)

Hồng Kiều (Vietnam+)