Vu an tai Cong ty Alibaba: Nguyen Thai Luc bi khoi to ve toi rua tien hinh anh 1Điểm giao dịch của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN)

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, chiều 2/10, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam trong thời gian 3 tháng 24 ngày đối với Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1999, em ruột Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh) để điều tra về tội “Rửa tiền” theo Điều 324 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, sau khi Công an tạm giữ hình sự Lực, ngày 30/9, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Rửa tiền”. Ngày 1/10, Công an đã tống đạt Quyết định Khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam trong thời gian Nguyễn Thái Lực. Tất cả Quyết định trên đều đã được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố phê chuẩn.

Theo Cơ quan điều tra, Lực được anh trai là Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba) phân công với vai trò giám đốc, đại diện trước pháp luật của 2 công ty là Công ty địa ốc Xanh (đóng tại Bà Rịa-Vũng Tàu) và Công ty Long Thành Ali (đóng tại Đồng Nai).

Theo sự chỉ đạo của Luyện, Lực có nhiệm vụ ký tên trên giấy tờ đăng ký thành lập công ty; đại diện ký hợp đồng hợp tác theo từng dự án, để Công ty Alibaba bán các sản phẩm đất nền cho khách hàng.

Lực còn đứng tên cá nhân nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất nông nghiệp và đất ở do Luyện mua tại tỉnh Đồng Nai; tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh…

Đồng thời, Lực đứng tên một số tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền chuyển nhượng đất từ khách hàng hoặc tiền do Luyện chỉ đạo người của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba chuyển; ký tên trên hợp đồng ủy quyền cho Công ty Alibaba và 23 công ty thuộc hệ thống.

[Những thủ đoạn lừa đảo của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba]

Theo chỉ đạo của bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện) - Giám đốc Tài chính Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lực đã sử dụng tài khoản cá nhân để thực hiện việc chuyển nhận tiền nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của nguồn tiền này dù biết rõ đây là tiền do Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (em trai của Luyện, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) chiếm đoạt từ khách hàng.

Trước đó, như tin đã đưa, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đều đã bị Cơ quan điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định, Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân (hai em trai Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Các dự án "ma" này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án để bán cho các khách hàng.

Công an xác định, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp, sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử.

Hiện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)