Vu diep vien Skripal: Nga va Anh dan khoi phuc so nhan vien ngoai giao hinh anh 1Đại sứ quán Nga tại Anh. (Nguồn: Independent)

Gần một năm sau cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Nga và Anh liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại thành phố Salisbury của Anh khiến hai bên đều giảm số lượng đại diện ngoại giao lẫn nhau, ngày 10/1, Moskva và London đã nhất trí sẽ tăng để bù lại số đại diện bị giảm, song vẫn chưa thể quay trở về số lượng trước kia.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết, trong tháng 12/2018, lần đầu tiên Nga và Anh đã cùng cấp thêm thị thực ngoại giao cho nhau.

Như vậy, phái bộ ngoại giao của hai nước đều được bổ sung sau khi đã giảm kể từ tháng 3/2018 khi 23 nhân viên ngoại giao Nga đã bị Anh trục xuất và phía Nga đã áp dụng biện pháp đáp trả tương ứng.

Tuy nhiên, theo Đại sứ quán Nga tại Anh, những bất đồng chính trị giữa hai bên vẫn tác động đến hoạt động của Đại sứ quán tại London và Tổng lãnh sự tại Edinburg, cũng như đến hoạt động của cơ quan đại diện Anh tại Nga.

[Căng thẳng vụ điệp viên Skripal: Nga và Anh bước đầu hòa giải]

Hồi tháng 12 vừa qua, Đại sứ Nga tại Anh Aleksander Yakovenko cho biết Moskva và London đã đạt thỏa thuận nguyên tắc về việc dần khôi phục số lượng đại diện ngoại giao tại hai thủ đô kể từ tháng 1/2019. Ông Yakovenko tin rằng ít nhất một nửa số lượng nhân viên Đại sứ quán sẽ được khôi phục.

Tháng 3/2018, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga liên quan tới cáo buộc Nga chủ mưu vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và cô con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh.

Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc.

Bất chấp phủ nhận của chính quyền Moskva, London đã kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao của Moskva.

Nga đáp lại cũng đã trục xuất số lượng tương ứng các nhà ngoại giao của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)