Vụ Giám đốc Hacinco vi phạm về phòng dịch: Có thể bị khởi tố hình sự?

Giới chuyên gia pháp lý cho rằng cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm của vợ chồng Giám đốc Hacinco, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) trực thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) và vợ vi phạm những quy định về phòng, chống dịch COVID-19, dẫn đến lây lan dịch bệnh, giới chuyên gia pháp lý cho rằng cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ những dẫu hiệu vi phạm, từ đó có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

[5 địa điểm ở Hà Nội bị cách ly, phong tỏa do liên quan đến BN3633-3634]

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus chiều nay, 13/5, liên quan đến vụ việc trên, luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TGS (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng căn cứ theo quy định và diễn biến của vụ việc, bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính, ông Nguyễn Văn Thanh và vợ có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư Nguyễn Văn Tuấn, dịch COVID-19 đã được Thủ tướng Chính phủ công bố tại Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 1/04/2020 và được Bộ Y tế liệt vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo Quyết định số 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 29/01/2020. Khi có biểu hiện lâm sàng của COVID-19 hoặc đi đến vùng có dịch thì người dân phải thực hiện khai báo y tế, thông báo ngay đến cơ sở y tế tại địa phương để có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Đặc biệt, Công điện số 05/CD-UBND về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu: Tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ trên bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Do đó, nếu xác định được vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh không khai báo y tế, có biểu hiện lâm sàng liên quan đến COVID-19 nhưng không khai báo có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Cụ thể là phạt tiền từ 10 triệu-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

[Ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco]

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 1 Công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì: Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly nhưng vẫn thực hiện một trong các hành vi như không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối… thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Do đó, nếu các cơ quan chức năng vào cuộc xác định làm rõ ông Thanh và vợ trở về từ vùng dịch, có biểu hiện lâm sàng của COVID-19 nhưng không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Vụ Giám đốc Hacinco vi phạm về phòng dịch: Có thể bị khởi tố hình sự? ảnh 1Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc hãng luật TGS - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. (Ảnh: LST cung cấp)

Cụ thể, đối với hành vi này, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm đồng thời người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Có thể phải chịu các hình thức kỷ luật được quy định tại Điều 35 Điều lệ Đảng

Về việc ông Thanh là cán bộ cao cấp, là Đảng viên của một công ty lớn, về mặt đảng và luật công chức, theo luật sư Nguyễn Văn Tuấn, trước hết ông Nguyễn Văn Thanh có thể bị xem xét đình chỉ chức vụ để công ty và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Trường hợp phát hiện có hành vi sai phạm, ông Thanh có thể bị kỷ luật theo quy định tại Điều lệ Tổ chức và hoạt động của công ty nơi ông Thanh công tác vì vi phạm những quy định về phòng chống dịch COVID-19.

“Là một Đảng viên, trường hợp của ông Thanh có thể xem là vi phạm những điều Đảng viên không được làm theo quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương và có thể phải chịu các hình thức kỷ luật được quy định tại Điều 35 Điều lệ Đảng. Đây là trách nhiệm của ông Thanh nhưng đồng thời cũng có trách nhiệm liên đới của Ban lãnh đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội và Handico đối với việc giám sát, quản lý cán bộ, công chức trong thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch COVID-19,” luật sư Tuấn nhấn mạnh.

Tại Công điện số 05/CD-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng nêu rõ: Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân,... trực thuộc. Như vậy, Công ty Hacinco sẽ phải có báo cáo kiểm điểm liên quan đến vụ việc đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp với các cá nhân, tập thể có liên quan tránh trường hợp tương tự xảy ra khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tích cực công khai những biện pháp xử lý mang tính răn đe trên truyền thông 

Từ vụ việc nêu trên, luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp xử lý, thậm chí là khởi tố hình sự đối với hành vi không tuân thủ quy định về phòng chống dịch, nhưng vẫn có những trường hợp vi phạm như trên xảy ra.

Đơn cử như việc nhiều người dân vẫn chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch cũng như hậu quả khi dịch bệnh lây lan. Vì thế, theo luật sư Nguyễn Văn Tuấn, các cơ quan chức năng cần tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn và nêu biện pháp xử lý mang tính răn đe khiến người dân tự ý thức tốt hơn nữa trong tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh. Khi xuất hiện các vi phạm phải có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc xử phạt đúng người đúng quy định thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

"Cùng với đó là nâng cao vai trò của các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trong việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác... trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của Nhà nước và địa phương nơi đặt trụ sở. Điều này sẽ góp phần lớn giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát dịch một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn," luật sư Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Tuấn cũng lưu ý khi dịch bệnh chưa thể kiểm soát hoàn toàn, trước tiên mỗi cá nhân cần tự có ý thức, tuân thủ các quy định của Nhà nước và Bộ Y tế trong phòng chống dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan để chung tay cùng cộng đồng chiến thắng đại dịch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục